Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chính phủ Nhật Bản trả 27.000 USD cho bất kỳ ai dọn nhà khỏi thủ đô Tokyo

Trên thực tế, Nhật Bản từ hàng chục năm nay đã cố gắng "đuổi" bớt người dân khỏi thủ đô cùng những thành phố lớn nhằm tái cơ cấu phân bổ dân số cũng như nguồn lực lao động và thị trường tiêu dùng.

Mới đây, hãng truyền thông quốc gia NHK cho biết chính phủ Nhật có thể chi tới 3 triệu Yên (27.000 USD, tương đương 631 triệu đồng) cho những người muốn tái định cư và làm việc ở nơi khác ngoài Tokyo. Kế hoạch này nhiều khả năng sẽ được áp dụng từ năm tài khóa mới.

Với dân số khoảng 38 triệu người, thủ đô Tokyo và khu vực đông đúc quanh thành phố đang gặp khá nhiều thách thức do tình trạng đô thị hóa, dân số quá đông gây quá tải hạ tầng giao thông, y tế, dịch vụ công.

Thêm vào đó, việc giới trẻ rời bỏ làng quê tập trung lên thủ đô cũng gây ra rất nhiều tác động tiêu cực cũng như khiến nhiều vùng kinh tế thiếu lao động.

Chính phủ Nhật Bản trả 27.000 USD cho bất kỳ ai dọn nhà khỏi thủ đô Tokyo 0

Theo NHK, số lượng người đến định cư tại Tokyo đã vượt qua con số rời bỏ thành phố này từ cách đây 22 năm và khoảng cách liên tục gia tăng cho đến tận ngày nay. Bình quân 1/3 dân số hiện nay của Nhật sống tại thủ đô Tokyo hoặc những khu vực lân cận.

Trước tình hình này, chính quyền Tokyo thậm chí đồng ý giảm thuế hay có những trợ cấp cho người dân nếu họ di chuyển sang những khu vực khác sinh sống nhằm giảm tải cho thành phố.

Việc mọi người đổ xô đến sinh sống ở thủ đô cùng các thành phố lớn khiến những vùng nông thôn hay công nghiệp nặng thiếu lao động. Năm 2017, hầu hết các khu vực nhà máy cần lao động tại Nhật Bản đều cho thấy sự gia tăng về lao động nước ngoài khi nguồn nhân lực trong nước chảy hết về những vùng phát triển có chất lượng sống cao.

Trên thực tế, Nhật Bản từ hàng chục năm nay đã cố gắng 'đuổi' bớt người dân khỏi thủ đô cùng những thành phố lớn nhằm tái cơ cấu phân bổ dân số cũng như nguồn lực lao động và thị trường tiêu dùng. Thậm chí chính quyền Tokyo còn có hẳn một chương trình tái cơ cấu dân số khu vực nhằm phân bổ lại nguồn nhân lực và thị trường tiêu dùng. Theo đó chính quyền địa phương sẽ giảm thuế hoặc hỗ trợ chi phí tái định cư cho cư dân hoặc những doanh nghiệp rời bỏ các khu vực quanh thủ đô Tokyo.

Tờ Japan Times thì cho biết một số hòn đảo như Seto Island Sea đã tự bỏ tiền sửa chữa các căn nhà hoang làm nơi ở miễn phí cho những người mới đến nhằm thu hút thêm dân số. Trên các diễn đàn bất động sản, nhiều ngôi nhà thậm chí cho không khi người mua chỉ cần trả tiền thuế và phí môi giới bởi người bán không có nhu cầu sử dụng hoặc chúng đã quá cũ.

Chính phủ Nhật thậm chí đã tính đến việc an trí những người già của thủ đô Tokyo đi dưỡng lão ở một nơi khác ngoài thành phố nhằm giảm tải áp lực.

Thủ đô Tokyo hiện là nơi tập trung những công ty hàng đầu Nhật Bản, có môi trường giáo dục tốc và chất lượng sống cao. Bởi vậy việc an trí cũng như tái cơ cấu phân bổ dân số của chính phủ Nhật sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Giúp Tiin sửa lỗi