Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Bé gái 13 tuổi với nỗi lo mang thai vì thường xuyên thủ dâm

Em là nữ, 13 tuổi, em thường xuyên thủ dâm 1 tuần từ 2 đến 3 lần và sau những lần thủ dâm em thường xuyên đau ngực và khó thở, như vậy có phải em đã có thai không ạ?

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, giúp em với! Em là nữ, 13 tuổi, em thường xuyên thủ dâm 1 tuần từ 2 đến 3 lần và sau những lần thủ dâm em thường xuyên đau ngực và khó thở, như vậy có phải em đã có thai không ạ? Em mong bác sĩ giải đáp sớm giúp em, em đang rất lo sợ ạ!

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Hy vọng thư này sớm đến với bạn, mới có 13 tuổi, chưa biết kiến thức về sức khỏe sinh sản, sự thụ thai, chỉ biết thỏa mãn ham muốn tình dục của bản thân theo bản năng. Tình trạng này kéo dài tôi cũng thấy lo cho bạn.

Bạn đang ở tuổi dậy thì, giai đoạn cơ thể có nhiều sự thay đổi cả về thể chất (chiều cao, cân nặng, lớp mỡ dưới da, tóc, ngực, cơ quan sinh dục) và tâm lý (tính tình thay đổi, thích làm theo ý mình, tò mò, tâm lý đám đông…). Lúc này nếu bạn không có sự gần gũi, trợ giúp của người thân (anh chị, bố mẹ, người có uy tín, có kiến thức…) bạn dễ bị lúng túng, mất phương hướng, không biết thế nào là đúng, sai, dễ bị người khác lôi kéo, dụ dỗ, có hành vi nguy hại cho sức khỏe của mình.

Ở tuổi như của bạn, cơ quan sinh dục đang thay đổi, phát triển, nội tiết sinh dục bắt đầu hoạt động khiến cho các bạn thấy tò mò, dễ bị hưng phấn, kích thích. Điện thoại thông minh, intenet, mạng xã hội… là những phương tiện giúp các bạn tìm hiểu những vấn đề 'nóng', theo tâm lý đám đông, thích thể hiện, chứng minh mình đã lớn, không thua kém bạn bè.

Thủ dâm là hành vi tự kích thích cơ quan sinh dục để thỏa mãn nhu cầu tình dục của bản thân. Có thể dùng tay hoặc dụng cụ tình dục khi thủ dâm. Thủ dâm có thể là kích thích cơ quan sinh dục ngoài hoặc vào trong âm đạo. Khi bạn thủ dâm hoặc bạn tiếp xúc với kích thích (xem hình ảnh, phim, truyện… có yếu tố kích dục) cơ thể bạn ở trạng thái hưng phấn (tim đập nhanh, thở nhanh nông, cơ quan sinh dục co thắt, kích thích bàng quang…), khi bạn thoát khỏi tình trạng này bạn sẽ thấy mệt, buồn ngủ, cơ thể cần có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục.

Nếu tình trạng này kéo dài, thường xuyên khiến cho bạn luôn thấy mệt mỏi, không tập trung, chất lượng học tập giảm sút. Lâu dài sẽ ảnh hưởng tới cảm xúc tình dục của bạn sau này. Chưa kể, thủ dâm cũng là hành vi gây tổn thương, viêm nhiễm cơ quan sinh dục đáng kể.

Bạn tự thủ dâm thì làm sao có thai được chứ. Sự thụ thai chỉ xảy ra khi trứng của bạn gặp được tinh trùng của nam giới thôi. Thông thường sự thụ thai xảy ra khi bạn có quan hệ tình dục với bạn trai.

Rất may là bạn đã kịp 'tỉnh lại', thấy lo lắng cho bản thân nên đã chia sẻ với chúng tôi. Bạn còn trẻ lắm, bạn sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống trước mắt và lâu dài. Tập trung học tập thật tốt nhé, nhiều kỳ thi quan trọng đang chờ bạn. Tìm hiểu thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và các kiến thức, kỹ năng để chăm sóc bản thân nhé.

Trước mắt nên hạn chế thủ dâm (cai từ từ), hạn chế tiếp xúc với yếu tố kích thích (ở trong phòng riêng một mình, xem phim, tranh, ảnh, truyện, truy cập các trang web 'đen', tự sờ mó kích thích cơ quan sinh dục, nói chuyện với bạn bè về chủ đề này…). Khi thấy sắp 'có vấn đề' cố gắng thay đổi trạng thái (đi ra ngoài, dừng tiếp xúc…). Chỉ có bạn mới tự 'cai' được 'nguy cơ' cho chính mình.

Khi có băn khoăn hay khó khăn gì tìm đến người thân của mình để được hỗ trợ. Nếu bạn không ngại, có thể chia sẻ với chúng tôi.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!). 
 
Giúp Tiin sửa lỗi