Canada: Cháy rừng nghiêm trọng ở Halifax, hàng nghìn hộ gia đình phải sơ tán

Cháy rừng đã xảy ra ở thành phố Halifax, miền Đông Canada, lệnh sơ tán bắt buộc đối với hàng nghìn hộ gia đình đã được ban hành.

30/05/2023 17:26

google_Tiin.vn

Giới chức thành phố Halifax cho biết, cư dân sẽ không được phép quay trở lại cho đến khi có thông báo mới của chính quyền thành phố.

Thị trưởng thành phố Halifax Mike Savage thông tin, khoảng 18.000 người đã nhận được lệnh sơ tán.

Các lệnh sơ tán được ban hành vào ngày 28/5 đối với những khu vực của Hammonds Plains, Upper Tantallon và Pockwock. Những khu vực ngoại ô này là nơi sinh sống của nhiều công nhân thành phố và nằm cách Halifax khoảng 15 dặm (khoảng 24 km).

Thủ tướng Canada Justin Trudeau viết trên tài khoản Twitter hôm 29/5 rằng tình hình cháy rừng ở tỉnh Nova Scotia, nơi có thành phố Halifax, là 'cực kỳ nghiêm trọng' và cho biết, Chính phủ Canada sẵn sàng hỗ trợ nếu cần.

(Ảnh: Reuters)

Vụ cháy rừng cũng khiến người dân của khoảng 400 ngôi nhà ở tỉnh New Brunswick phải sơ tán vào cuối tuần qua. Thị trưởng thị trấn Saint Andrews, New Brunswick, ông Brad Henderson cho biết hôm 29/5, đám cháy rừng hiện vẫn chưa được kiểm soát.

Phó Giám đốc Cứu hỏa và Khẩn cấp Khu vực Halifax Dave Meldrum nói với các phóng viên vào sáng 29/5 rằng ngọn lửa đang bùng cháy ở khu vực Tantallon và Hammonds Plains. Nguyên nhân của vụ cháy vẫn đang được điều tra và không có báo cáo về thương vong trong vụ cháy rừng.

Ông Meldrum thông tin, khoảng 100 lính cứu hỏa đã chiến đấu với đám cháy suốt đêm và các đội cấp cứu sẽ có rất nhiều việc phải làm trong 'nhiều ngày' sắp tới.

Chính quyền thành phố Halifax đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp địa phương vào tối 28/5 sau khi cháy rừng gây ra tình trạng sơ tán và mất điện trên diện rộng, đồng thời một số trường học đã bị đóng cửa.

(Ảnh: Reuters)

Đám cháy rừng, được hỗ trợ bởi gió mạnh và củi khô, đã làm hư hại hàng chục ngôi nhà và cản trở các dịch vụ cứu hộ. Tình trạng khẩn cấp về cháy rừng sẽ có hiệu lực trong bảy ngày, trừ khi có thông báo lệnh được dỡ bỏ hoặc gia hạn.

Các tỉnh Alberta và British Columbia ở miền Tây Canada đã phải hứng chịu một mùa xuân ấm áp bất thường trong năm nay, dẫn đến một số vụ cháy rừng ngoài tầm kiểm soát và vùng này phải cắt giảm sản lượng dầu và khí đốt sản xuất.

Tại tỉnh sản xuất dầu chính Alberta, cường độ của một trong những mùa cháy rừng khó khăn nhất trong nhiều năm qua tiếp tục giảm dần, cho phép các công ty sản xuất dầu khí tại đây khởi động lại hoạt động sản xuất mà họ đã phải tạm thời đình chỉ do thận trọng.

Công ty Crescent Point Energy cho biết đã khôi phục việc sản xuất 45.000 thùng dầu, tương đương với sản lượng trước đó. Trong khi đó, Paramount Resources khôi phục phần lớn sản lượng đã bị cắt giảm do ảnh hưởng của cháy rừng.

Theo Quỳnh Chi/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều