Cấp cứu thành công ca tiền sản giật, thai to, ngôi ngược nguy kịch

Theo thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy, ngày 11/8/2023, các bác sĩ khoa Phụ sản đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho sản phụ thai 38 tuần trong tình trạng nguy kịch do tiền sản giật, thai to, ngôi ngược, vết mổ đẻ cũ.

12/08/2023 21:53

google_Tiin.vn

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu thành công cho mẹ con sản phụ. Ảnh: BVCC

Theo đó, sản phụ L.T.H (32 tuổi, ở phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) vào viện trong tình trạng: đau bụng hạ vị, phù to 2 chân. Khi vào viện, bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám và cho làm các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả cho thấy: Huyết áp bệnh nhân 180/90 mmHg, hai chân phù to, bụng có vết sẹo mổ cũ. Kết quả siêu âm: Thai nhi nặng 5100 gram, ngôi ngược, đa ối.

Sau khi hội chẩn các bác sĩ chẩn đoán sản phụ: Thai lần hai 38 tuần, tiền sản giật, thai to, ngôi ngược/vết mổ đẻ cũ, tiên lượng nặng, có nguy cơ vỡ tử cung cần phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu để giữ tính mạng cho mẹ con sản phụ.

Sau khoảng 30 phút, kíp phẫu thuật do bác sĩ CKI Nguyễn Văn Mạnh, Phó khoa Phụ Sản, Bệnh viện Bãi Cháy cùng ê kíp đã phẫu thuật cấp cứu thành công lấy ra một bé gái nặng 5000 gram.

Hiện tại, sau 1 ngày phẫu thuật, sức khỏe hai mẹ con sản phụ đã ổn định.

BSCKI Nguyễn Văn Mạnh cho biết: Tiền sản giật là bệnh lý có nhiều biến chứng đối với cả mẹ và thai nhi, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ, tử vong chu sinh trên toàn thế giới. Vì vậy, các chị em khi đang mang bầu cần quản lý thai tốt, đặc biệt là sản phụ có vết mổ cũ, nên khám thai định kỳ đúng lịch. Ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường cần tới ngay cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa uy tín để được thăm khám, tránh chủ quan dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Theo Minh Nhật/Pháp Luật (KTDT)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều