Con trai Tổng thống Joe Biden không nhận tội

Ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Joe Biden, hôm 3-10 không nhận tội nói dối về việc sử dụng chất kích thích trong khi sở hữu súng.

04/10/2023 09:47

google_Tiin.vn

Ông Hunter Biden mặc một bộ vest tối màu và đeo cà vạt khi xuất hiện tại phiên tòa kéo dài 25 phút ở tòa án liên bang tại Wilmington, bang Delaware.

Đây là vụ truy tố hình sự đầu tiên đối với con của một tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Ông Hunter Biden, 53 tuổi, tháng trước bị cáo buộc 3 tội danh liên quan đến việc khai man mua một khẩu súng ngắn Colt Cobra vào năm 2018 và sử dụng chất kích thích bất hợp pháp khi đang sở hữu súng.

Con trai Tổng thống Joe Biden, Hunter Biden, đến tòa hôm 3-10. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, đoàn xe gồm 6 chiếc ô tô đen hộ tống ông Hunter đến tòa. 6 người đàn ông đeo tai nghe dường như là nhân viên Cơ quan Mật vụ ngồi gần ông Hunter trong phiên tòa và hộ tống ông ra khỏi phòng xử án qua một cửa phụ.

Thẩm phán tòa sơ thẩm Christopher Burke đưa ra các điều kiện để ông Hunter Biden được tự do trong khi chờ xét xử, bao gồm việc cho phép đi lại với nhân viên quản chế, kiêng sử dụng chất kích thích bất hợp pháp và rượu. Thẩm phán Burke cho biết ông Hunter Biden nhiều lần xét nghiệm về việc sử dụng chất kích thích bất hợp pháp và có kết quả âm tính.

Con trai Tổng thống Biden cũng từng tham gia phiên điều trần vào tháng 7 ở Wilmington liên quan đến các cáo buộc nói trên. Trong phiên điều trần đó, Thẩm phán Maryellen Noreika ở Wilmington từ chối chấp nhận thỏa thuận nhằm giải quyết các cáo buộc liên quan đến súng và thuế khác.

Con trai Tổng thống Joe Biden không nhận tội

Theo thỏa thuận đó, ông Hunter Biden đồng ý nhận tội nhẹ về vi phạm thuế và sẽ tránh bị trừng phạt về tội sử dụng súng nếu trong hai năm, với điều kiện ông không sở hữu súng và không sử dụng chất kích thích cũng như rượu bất hợp pháp.

Luật sư của ông Hunter Biden là Abbe Lowell hôm 3-10 cho biết sẽ đệ đơn yêu cầu bác bỏ vụ kiện. Con trai của Tổng thống Biden trong nhiều năm qua là tâm điểm của các cuộc công kích không ngừng của Đảng Cộng hòa, dẫn đầu là cựu Tổng thống Donald Trump.

Đảng Cộng hòa cáo buộc ông Hunter Bidn có những hoạt động kinh doanh sai trái liên quan đến Ukraine và Trung Quốc.

Ông Hunter Biden chưa từng giữ vị trí nào trong Nhà Trắng hay trong chiến dịch tranh cử của cha ông. Tổng thống Biden cũng cho biết ông chưa từng thảo luận về các giao dịch kinh doanh nước ngoài với con trai mình, đồng thời khẳng định Bộ Tư pháp độc lập trong bất kỳ cuộc điều tra nào đối với thành viên trong gia đình ông.

Theo Xuân Mai/Người Lao Động (www.nld.com.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều