#Covid-19 trên thế giới

Dịch bùng phát ngày càng rộng, các thành phố Trung Quốc tăng cường hạn chế COVID-19

Các thành phố của Trung Quốc từ Vũ Hán ở miền Trung đến Tây Ninh tại vùng Tây Bắc đang tăng gấp đôi các hạn chế chống COVID-19, ngăn chặn dịch bùng phát.

27/10/2022 17:27

google_Tiin.vn

Nội dung chú thích ảnh

(Ảnh minh họa: Reuters)

Ngày 27/10, Trung Quốc báo cáo ngày thứ ba liên tiếp có hơn 1.000 trường hợp COVID-19 mới trên toàn quốc. Con số này dù còn khiêm tốn so với hàng chục nghìn ca mắc mới mỗi ngày khiến thành phố Thượng Hải rơi vào tình trạng bị đóng cửa hoàn toàn vào đầu năm nay nhưng đủ để Trung Quốc kích hoạt thêm nhiều hạn chế phòng dịch.

Thành phố Vũ Hán bùng phát dịch COVID-19, nơi bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên trên thế giới vào cuối năm 2019, đã báo cáo khoảng 20 đến 25 ca nhiễm mới mỗi ngày trong tuần này. Thành phố đã ghi nhận tổng cộng 240 trường hợp mắc mới trong 14 ngày qua. Chính quyền địa phương đã yêu cầu hơn 800.000 người dân ở một quận phải ở nhà cho đến ngày 30/10.

Chính quyền Vũ Hán cũng đình chỉ việc bán thịt lợn ở các khu vực của thành phố sau khi nhà chức trách tại đây cho biết đã xác định một trường hợp mắc COVID-19 có liên quan đến chuỗi cung ứng thịt lợn tại địa phương.

Quảng Châu, thành phố lớn thứ tư của Trung Quốc tính theo sản lượng kinh tế và là thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, trong ngày 27/10 đã phong tỏa nhiều đường phố và khu vực lân cận, yêu cầu người dân ở trong nhà của họ tại các khu vực có nguy cơ cao tái bùng phát dịch.

(Ảnh: Reuters)

Tại thành phố Tây Ninh, thủ phủ của tỉnh Thanh Hải, các bài đăng trên mạng xã hội nói về tình trạng thiếu lương thực và giá những mặt hàng thiết yếu tăng cao, trong khi các cơ quan y tế ở thành phố 2,5 triệu dân này đang chạy đua để kiềm chế sự phục hồi của dịch COVID-19 sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài một tuần vào đầu tháng 10.

Một quan chức chính quyền thành phố Tây Ninh cho biết: 'Để giảm nguy cơ lây nhiễm, một số cửa hàng rau và trái cây đã phải đóng cửa và bị kiểm dịch'.

Các thành phố lớn khác trên khắp Trung Quốc bao gồm Đại Đồng và Tây An đã thực hiện những biện pháp hạn chế mới trong tuần này để kiềm chế bùng phát dịch tại địa phương.

Tại Bắc Kinh, công viên giải trí Universal Resort đã đóng cửa vào ngày 26/10 sau khi ít nhất một du khách có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại thành phố Trịnh Châu, dịch bùng phát tại một nhà máy sử dụng khoảng 300.000 nhân công và được biết đến là nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới. Foxconn Technology Group, đơn vị điều hành nhà máy này, đã thừa nhận thực trạng dịch bùng phát vào ngày 26/10, nhưng cho biết 'hoạt động sản xuất vẫn tương đối ổn định'.

Theo Quỳnh Chi/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều