Những điều cần chú ý khi sử dụng VneID làm thủ tục đi máy bay

Ngày đầu ứng dụng VNeID làm thủ tục đi máy bay, phần lớn hành khách sử dụng là giới trẻ. Tuy nhiên vẫn còn vài trục trặc.

03/08/2023 07:02

google_Tiin.vn

Ngày đầu tiên triển khai sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 tại sân bay Nội Bài diễn ra thuận lợi. Ghi nhận hầu hết hành khách sử dụng VNeID thay cho giấy tờ thường dùng khi đi máy bay là người trẻ. Những hành khách này sử dụng VNeID làm thủ tục check-in tại quầy thủ tục, vào khu vực soi chiếu an ninh và tại các cửa ra máy bay.

Hành khách sử dụng VNeID tại điểm kiểm soát giấy tờ tùy thân - Nguồn: NLĐO

Sân bay Nội Bài áp dụng thí điểm sử dụng tài khoản VNeID thay giấy tờ làm thủ tục đi máy bay theo chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam từ 1/6 - 1/8/2023, với 7.000 lượt khách sử dụng.

Những hành khách sử dụng VNeID không gặp khó khăn, trở ngại nào trong chuỗi làm thủ tục. Trong buổi sáng ngày đầu tiên triển khai, có hơn 100 lượt hành khách đã dùng VNeID để thay giấy tờ tùy thân làm thủ tục tại Cảng.

Số liệu báo cáo cho thấy thời gian để nhân viên an ninh hàng không kiểm tra trực quan VNeID mức 2 đối với một hành khách (không tính thời gian xếp hàng) dao động từ 10 đến 140 giây. Thời gian kiểm tra bằng quét mã QR code tài khoản định danh điện tử mức 2 đối với một hành khách từ 5 - 15 giây.

100% việc quét mã QR thành công; 100% tài khoản VNeID mức 2 sau khi quét QR code cho kết quả là tài khoản do Bộ Công an cấp.

Tuy vậy, thực tế thí điểm cũng cho thấy một số hành khách gặp khó khăn do trục trặc về tài khoản định danh, lỗi do mất kết nối Internet, chưa quen thao tác trên ứng dụng VNeID, quên mật khẩu đăng nhập… Một số hành khách sau khi mở VNeID thì căn cước công dân (CCCD) hết hạn nên không được chấp nhận.

Để không bị chậm, nhỡ chuyến bay do các vấn đề liên quan đến việc sử dụng ứng dụng VNeID, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài lưu ý hành khách:

Chủ động mở sẵn tài khoản VNeID trên điện thoại thông minh khi chuẩn bị làm thủ tục, tránh tình trạng đến lượt mới mở nhưng lại vô tình quên mật khẩu, gây ùn ứ tại điểm kiểm tra.

Nên mang thêm bản gốc một trong các loại giấy tờ có thể sử dụng để đi máy bay để đề phòng tình huống tài khoản VNeID gặp trục trặc, không sử dụng được.

Chú ý kiểm tra thời hạn CCCD, đảm bảo CCCD vẫn còn giá trị sử dụng tại thời điểm bay.

Với những hành khách không sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2, cần lưu ý:

Mang bản gốc giấy tờ tùy thân.

Kiểm tra kỹ thời hạn sử dụng. Đặc biệt lưu ý những hành khách đi cùng trẻ em từ 14 tuổi trở lên chưa kịp làm CMND/CCCD hoặc hành khách có CMND/CCCD bị mất, hết hạn sử dụng, bị mờ… cần đến cơ quan công an nơi cư trú để làm giấy xác nhận nhân thân, tránh việc bị từ chối thực hiện chuyến bay.

Hành khách là trẻ em dưới 14 tuổi cần mang theo giấy khai sinh (bản gốc hoặc bản sao trích lục của nơi cấp).

Theo H.Q/VOH
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều