Tháp thanh long độc lạ, giảm từ 3 triệu xuống còn 500.000 đồng trong khoảnh khắc giao thừa

Trong khoảnh khắc chuyển giao sang năm mới, nhiều chủ buôn giảm giá “sập sàn” các loại cây cảnh bày Tết. Trong đó, tháp thanh long độc lạ trong năm Quý Mão, giảm từ 3 triệu đồng xuống 600.000 đồng.

22/01/2023 11:34

google_Tiin.vn

Vài năm gần đây, ngoài đào và quất, người dân Hà Nội ưa chuộng thêm một số loại cây cảnh bày trí ngày Tết, như sung bonsai, hoa đồng tiền, hoa lan, cây phát tài, phát lộc. 

Một trong những loại cây bày trí được ưa thích, đó tháp thanh long, bởi thanh long tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang.

Tháp thanh long độc lạ, giảm từ 3 triệu xuống còn 500.000 đồng trong khoảnh khắc giao thừa.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, anh Tuấn, chủ một cửa hàng bán cây cảnh tại chợ hoa Long Biên cho biết: Giống thanh long được nhập từ các tỉnh miền Trung về Hà Nội. Đa phần quả trên cây được ghép cho vào chậu. Thanh long được tạo hình thành từng dãy dài.

Theo tiết lộ của anh Tuấn, giá của các chậu tháp thanh long phụ thuộc vào quả trên cây. Càng nhiều quả, càng đắt. 

“Trước 30 Tết, chậu tháp thanh long có giá khoảng 2,6 triệu đồng - 3 triệu đồng/cây lớn, châu nhỏ có giá 800.000 đồng. Thế nhưng, đến chiều 30 Tết, giá tháp thanh long giảm sâu, cây lớn có giá 600.000 đồng, rồi giảm còn 500.000 đồng. Cây nhỏ còn 150.000 đồng. Bán như vậy là chấp nhận bị lỗ”, anh Tuấn nói.

Nhiều chủ buôn than thở, năm nay cây cảnh bày Tết đều ế ẩm. (Ảnh: Việt Vũ)

 

Cũng theo chủ cửa hàng này, nếu đến hết giao thừa mà vẫn chưa bán hết, chỉ còn cách ngắt quả về nhà ăn. Các chậu cây đem đi cho, hoặc đem bỏ bớt.

“Trồng thanh long vất vả, nếu không bán được hết, chỉ còn cách vứt bỏ thôi, chứ không  mang về được”, anh Tuấn nói.

Trong khi đó, tại thời điểm này, các chủ hàng bán quất, đào cảnh ngày Tết đang ngồi trên đống lửa, vì hàng tồn còn rất lớn. Nhiều chủ hàng than thở, năm nay, số lượng người mua giảm tới 30% so với năm trước. Đa phần người tiêu dùng lựa chọn các chậu nhỏ, giá dưới 800.000 đồng. Các chậu lớn trên 1 triệu đồng rất hiếm người mua.

Tại thời điểm giao thừa, nhiều chủ hàng chấp nhận xả lỗ. Các chậu quất 1 ngày trước bán với giá 600.000 - 700.000 đồng, thì hiện chỉ bán với giá 100.000 - 150.000 đồng/cây. Thậm chí, nếu mặc cả xuống 50.000 đồng, cũng có người bán.

Giá đào, quất giảm sập sàn, bán rẻ như cho. (Ảnh: Việt Vũ)

Ông Tuế, một chủ cửa hàng bán cây cảnh tại chợ hoa Long Biên chia sẻ: “Mọi năm bán cây cảnh cũng dư ra vài triệu, nhưng năm nay, chủ hàng nào may mắn hòa vốn, không thì toàn lỗ. Kể cả có trả lại vườn, thì vẫn lỗ. Bản thân tôi cũng âm nặng trong Tết năm nay”.

Ông Tuế cho hay, với các chậu đào, cành đào nhiều nụ sẽ được cắt cành, bảo quản để bán trong những  ngày sau Tết. Các cành đào nhỏ này được dùng để thắp hương. Với những chậu lớn, hoặc chậu quất sẽ trả lại cho vườn, với mức chiết khấu cao. 

Theo Định Trần/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều