Giáo sư bị kỷ luật vì từ chối gọi nam sinh chuyển giới là nữ, 4 năm đi kiện cuối cùng cũng có kết quả

Vị giáo sư này đã kiện trường đại học vì ông đã bị nhà trường trừng phạt sau khi từ chối gọi một sinh viên nam bằng danh xưng nữ. Nhà trường xác định rằng giáo sư đã 'tạo ra một môi trường thù địch' cho sinh viên.

20/04/2022 16:23

google_Tiin.vn

Theo tường thuật từ Fox News của Hoa Kỳ, trang tin pháp luật 'Law & Crime' ngày 18/4 và 'Washington Observer' ngày 17/4, vụ việc một giáo sư người Mỹ kiện trường đại học đã trừng phạt ông vì không đồng ý gọi nam sinh chuyển giới là nữ 4 năm trước đã có kết quả. 

Trở lại năm 2018, vào thời điểm đó, giáo sư Nicholas Meriwether đang giảng dạy triết học, tôn giáo, đạo đức và lịch sử tại Đại học bang Shawnee ở Portsmouth, Ohio. Vào tháng 1/2018, trong một lớp học triết học chính trị, Meriwether đã trả lời một câu hỏi của một nam sinh và gọi cậu là chàng trai. Sau buổi học, nam sinh viên đến gặp Meriwether và nói mình là người chuyển giới và yêu cầu Merriwether giới thiệu anh ta là một người phụ nữ trong tương lai. Đồng thời, nam sinh cũng yêu cầu giáo sư sử dụng đại từ danh xưng nữ để xưng hô với cậu ta. 

Nội dung chú thích ảnh

Nicholas Merriwether - một giáo sư dạy triết học, tôn giáo, đạo đức và lịch sử tại Đại học Shawnee State.

Merriwether không đồng ý yêu cầu của học sinh. Ông nói với sinh viên rằng làm như vậy sẽ đi ngược lại quy luật tự nhiên. Meriwether tin rằng: 'Chúa tạo ra con người, nam và nữ, với giới tính của mỗi người là cố định ngay từ khi thụ thai và không thể thay đổi theo cảm xúc hay mong muốn của mỗi người.'

Sau khi Meriweather từ chối yêu cầu của học trò, học sinh bắt đầu có hành động thách thức và nói với Meriweather rằng ông sẽ bị sa thải.

Sinh viên này đã phàn nàn với nhà trường về Merriweather, và trường đã mở một cuộc điều tra và cuối cùng xác định rằng Merriwether đã 'tạo ra một môi trường thù địch' cho sinh viên. Theo báo cáo, Meriwether cũng đã thỏa hiệp trong thời gian này, đề nghị chỉ gọi nam sinh bằng họ của học sinh, không có giới tính. Thông thường, Meriwether sẽ xưng hô với học sinh bằng 'Mr.' hoặc 'Ms.'. Nhưng cậu sinh viên đã không chấp nhận lời đề nghị đó.

Sau đó, vào tháng 6 năm 2018, Shawnee State đã áp dụng hình thức kỷ luật đối với Merriwether vì vụ việc. Nhà trường đã đưa ra một cảnh báo bằng văn bản trong hồ sơ nhân sự của giáo sư. Nếu sự có sự việc tương tự xảy ra ông sẽ bị sa thải.

Nội dung chú thích ảnh

Nhà trường đã kỷ luật vị giáo sư chỉ vì ông không đồng ý gọi nam sinh chuyển giới là nữ. 

Merriwether không thể chấp nhận kết quả, nói rằng yêu cầu của nhà trường là vi phạm nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận và tín ngưỡng tôn giáo của ông. Vào năm 2018, Meriwether đã kiện Bang Shawnee về vấn đề này.

Vụ kiện ban đầu đã bị bác bỏ tại tòa án quận vào tháng 2 năm 2020, và Merriwether sau đó đã kháng cáo lên Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ và đã được chấp nhận vào tháng 3 năm 2021. Thẩm phán ra phán quyết rằng trường đã không công nhận quyền tự do ngôn luận và tôn giáo của Meriwether, bác bỏ việc hủy bỏ vụ kiện trước đó của tòa án quận và gửi lại vụ kiện cho một tòa án cấp thấp hơn, cho phép giáo sư tiếp tục vụ kiện của mình chống lại trường đại học.

Năm nay, vụ án cuối cùng đã đi đến kết luận. Vào ngày 14/4, theo giờ địa phương, luật sư của Meriweather, Liên minh Bảo vệ Nữ thần Tự do, thông báo rằng Merriwether và Đại học Shawnee State đã đạt được thỏa thuận. Theo thỏa thuận dàn xếp, nhà trường đồng ý trả cho Meriwether 400.000 USD để trang trải các thiệt hại của Meriwether và phí luật sư. Ngoài ra, Shawnee State cũng sẽ hủy bỏ cảnh báo bằng văn bản năm 2018 cho Merriwether.

Nội dung chú thích ảnh

Cuối cùng giáo sư đã thắng kiện và được nhà trường bồi thường 400.000 USD.

Luật sư bảo vệ Liberty, Tyson Langhofer, người đại diện cho Merriwether, cho biết ông hy vọng qua vụ việc sẽ gửi một thông điệp đến tất cả các trường đại học ở Hoa Kỳ: 'Bạn biết đấy, chúng ta không nên buộc các giáo sư nói những điều họ không tin'.

Tuy nhiên, Đại học Bang Shawnee mặc dù đã đồng ý dàn xếp nhưng họ cho rằng trường không có bất cứ điều gì sai trái. Trong một tuyên bố được đưa ra bởi Đại học Shawnee State, trường cho biết: 'Trong khi chúng tôi đã quyết định hòa giải, chúng tôi mạnh mẽ phủ nhận rằng ai đó tại Đại học Shawnee State đã tước đi quyền tự do ngôn luận hoặc tự do thực hiện tín ngưỡng tôn giáo của ông Merriwether.'

Theo Ngân Doanh/VTC News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều