Hà Nội: Một thí sinh có thể đăng ký 15 nguyện vọng vào lớp 10 THPT trường công lập

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022, khi đăng ký dự tuyển, một học sinh có thể được đăng ký tối đa 15 nguyện vọng vào các trường THPT công lập.

15/04/2021 14:08

Cụ thể 15 nguyện vọng (NV) bao gồm: 7 NV chuyên, 3 NV không chuyên, 2 NV song bằng tú tài, 2 NV song ngữ tiếng Pháp, 1 Tăng cường tiếng Pháp), các nhóm NV này là độc lập với nhau.

Cụ thể, đối với lớp 10 hệ không chuyên, mỗi học sinh được đăng ký tối đa 03 NV dự tuyển vào ba trường THPT công lập xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3, trong đó NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, NV3 có thể thuộc một khu vực bất kỳ. Học sinh không được thay đổi NV dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Nếu học sinh chỉ đăng ký duy nhất 01 NV vào một trường THPT công lập thì trường này có thể thuộc một khu vực bất kỳ. Nếu chỉ đăng ký 02 NV vào hai trường THPT công lập thì trong đó NV1 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, NV2 thuộc khu vực bất kỳ.

Đối với hệ chuyên, học sinh được chọn tối đa 02 trong 04 trường để đăng ký dự tuyển, bao gồm: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. Nếu học sinh có NV đăng ký dự tuyển vào 01 môn chuyên tại 02 trường thì phải ghi rõ trường NV1 và trường NV2. Nếu chỉ đăng ký môn chuyên của 01 trường hoặc môn chuyên đã chọn chỉ có ở 01 trường thì đó là trường NV1. Các lớp chuyên được xét tuyển độc lập nhau. Học sinh được quyền lựa chọn học một lớp chuyên theo NV trúng tuyển (nếu trúng tuyển nhiều lớp chuyên).

Chi tiết lịch thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội.

Chi tiết lịch thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội.

Năm học 2021 - 2022, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục triển khai chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level) tại Trường THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Học sinh có thể đăng ký NV vào hai trường phải xếp theo thứ tự ưu tiên là trường NV1 và trường NV2. NV của thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chương trình đào tạo song bằng là NV độc lập, không ảnh hưởng đến NV đăng ký tuyển sinh vào các trường khác.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 học tiếng Pháp song ngữ, học sinh được đăng ký 2 NV dự tuyển vào lớp 10 tiếng Pháp song ngữ của Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, có xét thứ tự ưu tiên là NV1 và NV2. Nếu xét tuyển vào trường theo NV2 thì phải có điểm xét tuyển cao hơn ít nhất 1,0 điểm so với điểm chuẩn của trường. Khi hạ điểm chuẩn, các trường được nhận HS có NV2.

Ngoài ra, học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào lớp 10 tiếng Pháp tăng cường. Điều kiện dự tuyển bao gồm: Học sinh đủ điều kiện dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022; xếp loại tốt nghiệp Chương trình tiếng Pháp song ngữ cấp THCS từ Trung bình trở lên; có tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022; có đăng ký NV dự tuyển vào lớp 10 tiếng Pháp tăng cường tại Trường THPT Việt Đức.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, mỗi học sinh có tới 15 nguyện vọng độc lập vào các trường THPT công lập khác nhau. Sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, một học sinh có thể có tối đa 8 NV trúng tuyển vào các trường THPT công lập (chưa kể NV vào trường THPT công lập TCTC, THPT ngoài công lập, trung tâm GDNN GDTX, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS).

Vì thế, học sinh cần phải xác nhận nhập học, đây là thủ tục bắt buộc đối với tất cả các học sinh có NV được tiếp tục học ở bậc học cao hơn. Sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, HS có NV theo học tại một NV trúng tuyển, phải thực hiện thao tác xác nhận nhập học từ ngày 01/7 đến ngày 03/7.

Theo Quang Anh/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều