Thử nghiệm giờ học sớm gây tranh cãi tại Indonesia

5h30 - thời điểm có khi mặt trời còn chưa mọc, nhưng các học sinh lớp 12 ở thành phố Kupang, Indonesia đã đến giờ lên lớp.

16/03/2023 06:42

google_Tiin.vn

Thử nghiệm giờ học sớm tại địa phương này đang gây ra nhiều tranh cãi, khi có nhiều điểm khác biệt với giờ giấc sinh hoạt quen thuộc của học sinh lẫn gia đình các em.

Mới tờ mờ sáng, trên đường phố Kupang, Indonesia đã lác đác học sinh đi học. Đây là những học sinh lớp 12 tại 10 trường trung học địa phương đang thử nghiệm chương trình giờ học sớm. 5h30, tiết học đầu tiên đã bắt đầu, thay vì 7-8h như thông thường. Chương trình này mới được chính quyền địa phương công bố vào tháng trước, với mục đích tăng cường kỷ luật ở học sinh và sử dụng thời gian hiệu quả hơn trong ngày.

Ông Linus Lusi - Giám đốc Cơ quan Giáo dục Đông Nusa Tenggara, Indonesia nói: "5h30 là vào học. Nếu học sinh rèn luyện thể chất thường xuyên thì có thể thích nghi với khung giờ này và đến lớp với tinh thần tích cực".

Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng ủng hộ thử nghiệm này, bởi giờ học sớm làm đảo lộn giờ giấc sinh hoạt thông thường của gia đình. 5h30 vào lớp thì có em 4h đã phải dậy chuẩn bị. Bên cạnh đó là nỗi lo về sự an toàn của con em khi phải một mình ra khỏi nhà lúc tờ mờ sáng.

Bà Rambu Ata - Phụ huynh học sinh cho biết: "Con đang ngủ say mà phải gọi dậy, tôi cũng không đành lòng. Trời còn chưa sáng nó đã phải đi học, tôi muốn thời gian biểu quay trở lại như cũ".

Các chuyên gia giáo dục cũng vào cuộc, một số tỏ ra không ủng hộ thử nghiệm này vì sức khỏe của học sinh có thể bị ảnh hưởng do phải dậy và học quá sớm như thiếu ngủ, mệt mỏi.

Ông Marsel Robot - Chuyên gia giáo dục cho rằng: "Bắt đầu giờ học lúc 5h30 hoặc sớm hơn không liên quan đến việc cải thiện chất lượng giáo dục. Nếu muốn thí điểm thì cần phải dựa những nghiên cứu khoa học".

Trước những tranh cãi này, nhà chức trách địa phương cho biết vẫn sẽ duy trì thử nghiệm và dự định mở rộng tới các cơ sở giáo dục khác ở địa phương.

Theo An Ngọc/VTV News
Tin cùng chuyên mục