6 điều bạn nghĩ là lành mạnh nhưng thực sự không phải vậy

Đồ uống ít đường, nước ngọt dành cho người ăn kiêng... Tất cả đều nghe có vẻ lành mạnh nhưng liệu chúng có thật sự như vậy hay chỉ là sự lừa dối sức khỏe?

08/03/2023 06:33

google_Tiin.vn

Nội dung chú thích ảnh

(Ảnh: The House of Wellness)

Điều này có thể khó tin, nhưng có vẻ như xã hội hiện đại đang khiến cho việc đạt được - và duy trì - sức khỏe trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Chẳng ích gì khi rải rác giữa các sản phẩm và lời khuyên 'chăm sóc sức khỏe' mà chúng ta đang bị tấn công dồn dập là những lời lừa dối về sức khỏe.

Giữa các chế độ ăn kiêng thịnh hành, siêu thực phẩm, các lựa chọn ít chất béo và không có chất béo, kế hoạch ăn uống không có carb hoặc thực vật, tập thể dục cường độ cao hay nhẹ nhàng… làm sao chúng ta biết được đâu là sự lừa dối sức khỏe hay đâu là lựa chọn lành mạnh?

Để giúp bạn, đây là sáu điều bạn có thể nghĩ là tốt cho mình nhưng thực tế không phải vậy.

1. Đồ uống ít đường

Nghiên cứu mới được trình bày tại Đại hội Quốc tế về Béo phì ở Melbourne năm 2022 đã phát hiện ra rằng những tuyên bố trên bao bì đồ uống có cồn có nhãn 'ít đường' tạo ra hiệu ứng 'hào quang sức khỏe', khiến người tiêu dùng lầm tưởng.

Nghiên cứu của Đại học Melbourne cho thấy những người uống rượu ít có khả năng kiểm soát lượng tiêu thụ của họ hoặc điều chỉnh lượng họ ăn hoặc tập thể dục để bù đắp lượng calo bổ sung hơn.

2. Nước ngọt ăn kiêng

Bạn có nghĩ rằng bạn đang tự làm lợi cho mình bằng cách chuyển từ nước ngọt có đường hoàn toàn sang loại dành cho người ăn kiêng vì 'chúng tốt cho sức khỏe hơn' không?

Một thử nghiệm được các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Pháp công bố trên Tạp chí Y học Anh cho biết bạn không nên cho rằng đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo là một lựa chọn an toàn. Nghiên cứu kéo dài 12 năm của họ, với sự tham gia của 103.000 người, cho thấy chất làm ngọt nhân tạo có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các tình trạng đe dọa tính mạng như đau tim và đột quỵ.

3. Thuốc lá điện tử

Bạn có thể muốn chuyển sang hút thuốc lá điện tử như một cách để bỏ hút thuốc, nhưng cả hút thuốc và thuốc lá điện tử đều có tác dụng phụ và rủi ro.

Thuốc lá điện tử liên quan đến việc hít vào bình xịt có chứa một số hóa chất, bao gồm nicotin và hương liệu, thông qua thuốc lá điện tử hoặc thiết bị khác. Mặc dù các nhà khoa học chưa hiểu đầy đủ về tác động sức khỏe lâu dài của thuốc lá điện tử nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng chúng không phải là một giải pháp thay thế an toàn cho việc hút thuốc.

4. Thực phẩm ít chất béo

Những lời lừa dối về sức khỏe được đóng gói dưới nhiều hình thức và hình thức được nói đến ở đây là khi nói đến thực phẩm ít chất béo. Đừng để bị lừa - những sản phẩm này có vẻ tốt cho sức khỏe, nhưng thực phẩm ít chất béo đã qua chế biến thường được bổ sung thêm đường và các thành phần không tốt cho sức khỏe khác.

Rebecca Flavel, chuyên gia dinh dưỡng tại Perth cho biết: 'Mọi người cũng có xu hướng nghĩ rằng họ có thể ăn bao nhiêu tùy thích vì có rất ít hoặc không có chất béo. Để có sức khỏe tối ưu, tốt nhất bạn nên ăn thực phẩm nguyên chất được chế biến ở mức tối thiểu'.

5. Tập thể dục không ngừng

Chuyên gia vật lý trị liệu và khoa học thể thao Melanie McAuliffe cho biết: 'Một trong những điều điên rồ khi tập thể dục quá sức là cơ thể bạn thực sự có thể coi việc tập thể dục là làm tăng căng thẳng chứ không phải giảm căng thẳng. Nó có thể khiến bạn mệt mỏi và thậm chí làm tăng nhịp tim khi bạn đang nghỉ ngơi'.

Theo Melanie, một tác dụng phụ không mong muốn khác của việc tập thể dục quá mức mà không có thời gian phục hồi là nó có thể khiến bạn tích mỡ do thay đổi hormone giới tính và nồng độ cortisol.

Cô ấy đề nghị kết hợp một số kỹ thuật thở sâu và thư giãn vào thói quen của bạn để giúp ích cho mục tiêu tập thể dục của bạn chứ không phải gây hại.

6. Luôn 'on' tại nơi làm việc

Sự thật là, công việc 24/7 và luôn 'cắm đầu' đã trở nên khá bình thường. Và trong khi tất cả chúng ta đều làm việc chăm chỉ, theo một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, làm việc từ 55 giờ trở lên mỗi tuần có liên quan đến một số rủi ro sức khỏe khó chịu - bao gồm ước tính nguy cơ đột quỵ cao hơn 35% và rủi ro cao hơn 17%. chết vì bệnh thiếu máu cơ tim (so với làm việc 35-40 giờ một tuần).

Nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho công việc, bạn sẽ không còn thời gian và năng lượng để chăm sóc bản thân. Và đó là điều quan trọng nhất của tất cả!

Theo A (Theo The House of Wellness)/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều