Chuyến ra khơi định mệnh
Mất kết nối, mất liên lạc với gia đình từ ngày 27/9, đến nay tàu cá BĐ 97258 do ông Huỳnh Văn Sơn (44 tuổi, trú tại phường Hoài Nhơn Đông, Gia Lai) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng cùng 7 thuyền viên vẫn biệt tăm trên biển.
Không khí tang thương bao trùm cả khu phố Kim Giao Thiện, dù không ai dám tổ chức tang lễ chính thức. Mỗi một ngày trôi qua, với gia đình, người thân 8 ngư dân mất tích là khoảng thời gian đầy u ám. Những người mẹ, người vợ ngày ngày hướng mắt ra biển, ngóng chờ phép màu đưa con, chồng trở về đoàn tụ cùng gia đình.
![]()
Không khí ảm đạm tang thương bao trùm cả khu phố Kim Giao Thiện
Chia sẻ với PV, chị Võ Thị Lúc (41 tuổi, trú tại khu phố Kim Giao Thiện, phường Hoài Nhơn Đông – vợ thuyền trưởng Huỳnh Văn Sơn) trải lòng: 'Ban đầu tôi cứ nghĩ mất liên lạc vài tiếng hay vài ngày thôi, bởi lẽ lâu nay đi biển tình trạng này cũng hay xảy ra. Thế nhưng, ngày qua ngày vẫn không thấy thông tin gì, đến nay đã gần 1 tháng trời vẫn bặt vô âm tín'.
Chỉ nói đến đây, hai hàng nước mắt chị Lúc đã lăn dài trên gò má. Đưa mắt nhìn lên tấm ảnh cưới của 2 vợ chồng và nghĩ đến 3 đứa con nhỏ, gương mặt của chị càng rầu rĩ. Chị vẫn chưa thể nói với 2 con nhỏ chuyện chồng mất tích trên biển.
![]()
Chị Võ Thị Lúc chẳng thể ngăn nổi nước mắt khi nhắc về chuyến ra khơi định mệnh của chồng
Trước đó, chồng chị Lúc cùng các các anh em ra khơi với hy vọng sẽ kéo được một mẻ cá lớn, về trang trải cuộc sống gia đình, cho con cái có cuộc sống đầy đủ hơn. Thế nhưng ai nào đâu ngờ, đó lại là chuyến ra khơi định mệnh đối với họ. Gia đình thuyền trưởng Huỳnh Văn Sơn có bốn người mất tích, gồm em trai, chú ruột và em rể. Khi hay tin, mẹ ông Huỳnh Văn Sơn nhiều lần khóc ngất vì quá đau thương.
Tương tự, những ngày này không khí ảm đạm bao trùm lên ngôi nhà trọ của chị Huỳnh Thị Tình (37 tuổi, vợ thuyền viên Hà Quốc Phong). Trong 8 ngư dân mất tích trên biển, gia đình anh Hà Quốc Phong là khó khăn nhất.
Hiện chị Tình cùng 4 con nhỏ vẫn đang thuê nhà trọ, không có việc làm ổn định. Mất đi trụ cột gia đình, cuộc sống của 5 mẹ con chị càng trở nên khốn khó, chuyện học hành của con cũng trở nên mờ mịt.
![]()
Chồng mất tích trên biển, cuộc sống của mẹ con chị Huỳnh Thị Tình rơi vào cảnh bế tắc, bởi hoàn cảnh khó khăn
Mặc dù không muốn song chị Phan Thị Thu Hiền (vợ thuyền viên Nguyễn Quốc Hải) vẫn phải chọn điều đau đớn nhất, lập bàn thờ chồng mất tích. Gia đình chị đã chọn cách buông xuôi, hết hy vọng bởi trường hợp được tàu nước ngoài cứu trong ba đến năm ngày sẽ có thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam thông báo. Nhưng đến nay đã gần 1 tháng vẫn không có một tín hiệu, một thông tin nào về con tàu.
![]()
Mất trụ cột gia đình, chị Tình cùng các con chưa thể đối mặt với những khó khăn trước mắt
'Em không nghĩ chuyến ra khơi đó là chuyến đi cuối cùng. Chồng em còn quá trẻ, chỉ mới 38 tuổi, vợ chồng em còn nhiều dự định chưa kịp thực hiện. Ba đứa con còn quá nhỏ, đứa út chỉ mới sinh được bốn tháng còn chưa cất tiếng gọi cha. Em cũng không biết thời gian tới phải xoay xở ra sao để lo cho các con…', người vợ trẻ nghẹn ngào.
Lên phương án hỗ trợ các gia đình có người thân mất tích
Ông Nguyễn Văn Toàn-Trưởng khu phố Kim Giao Thiện, cho biết: 'Nhiều gia đình vẫn hy vọng về một phép màu, ngóng chờ người thân trở về. Tuy nhiên, đến nay đã gần 1 tháng kể từ khi con tàu mất kết nối. Với kinh nghiệm của dân biển thì không còn hy vọng nữa nên có gia đình đã buông xuôi, lập bàn thờ nhang khói cho người thân. Điều đáng nói là những thuyền viên mất tích đều là trụ cột chính nên các gia đình đang rơi vào cảnh rất khó khăn, rất mong cơ quan Nhà nước và mạnh thường quân quan tâm hỗ trợ họ'.
![]()
Một số gia đình đã buông xuôi hy vọng, lập bàn thờ người thân mất tích
Theo ông Nguyễn Văn Hiệp - Chủ tịch UBND phường Hoài Nhơn Đông, đến nay vẫn chưa có thông tin gì mới về tàu BD-97258-TS mất tích trước đó.
'Qua rà soát, những thuyền viên mất tích là trụ cột chính trong gia đình, trong khi những người vợ ở nhà không có việc làm nên hoàn cảnh rất khó khăn, các cháu có nguy cơ bỏ học giữa chừng. Bước đầu, chính quyền địa phương đã tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ mỗi gia đình 2 triệu đồng. Bên cạnh đó, phường cũng đã chỉ đạo các hội, đoàn thể lên kế hoạch nhận đỡ đầu cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ vật chất và tinh thần để các cháu tiếp tục đến trường', ông Hiệp cho hay.
![]()
Ngoài việc thăm hỏi, hỗ trợ trước mắt, chính quyền địa phương đang lên phương án hỗ trợ các gia đình có người thân mất tích
Trước đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai cũng đã đến thăm hỏi, hỗ trợ 3,5 triệu đồng/gia đình ngư dân tàu cá BD-97258-TS mất tích. 'Sau khi nắm bắt thông tin hoàn cảnh của các ngư dân, Hội đã xuất quỹ và kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân hỗ trợ. Về lâu dài, sẽ lên các phương án kêu gọi vận động hỗ trợ các gia đình nhằm tránh tình trạng các cháu bỏ học giữa chừng', ông Hà Văn Cát - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thông tin thêm.
Như Báo Nhà báo và Công luận đã thông tin, trước đó vào ngày 27/9, khi đang hoạt động ở vùng biển cách Đông Nam Quy Nhơn khoảng 147 hải lý thì thiết bị giám sát hành trình của tàu cá BĐ 97258 do ông Huỳnh Văn Sơn làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng bị mất kết nối, tàu cá mất liên lạc với gia đình. Trên tàu có tổng cộng 8 ngư dân.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - Phạm Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan bàn về phương án tìm kiếm, cứu nạn tàu BD-97258-TS cùng 8 ngư dân bị mất tích.
![]()
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, Phạm Anh Tuấn họp khẩn với các đơn vị liên quan bàn về phương án tìm kiếm, cứu nạn tàu cá cùng 8 ngư dân bị mất tích trước đó
Liên quan đến vụ việc trên, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Gia Lai đã có văn bản báo cáo và đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu đề nghị Bộ Tư lệnh Hải quân, Cảnh sát biển và Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Khu vực II, IV hỗ trợ phối hợp tìm kiếm cứu nạn tàu cá bị mất liên lạc.