Người đàn ông ho ra máu kèm khó thở: Bác sĩ cảnh báo loại bệnh thường gặp

U nhú thanh khí quản là một bệnh u lành tính do sự quá sản của các gai nhú dưới lớp biểu mô thường gây khàn tiếng, khó thở, mất giọng hoặc vướng cổ. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

23/09/2023 19:36

google_Tiin.vn

Một người đàn ông 49 tuổi, ho kéo dài 1 năm, kèm ho ra máu ít và khó thở khi gắng sức đến khám tại phòng khám. Bệnh nhân có tiền sử bệnh động mạch vành hút thuốc, sốt, đổ mồ hôi ban đêm và sụt cân. Kết quả chụp cắt lớp vi tính ngực khí quản hẹp. Bác sĩ Nội soi phế quản ghi nhận một số tổn thương dạng mụn cóc lớn trên dây thanh âm và khí quản gây hẹp khí quản nghiêm trọng. Kết quả giải phẫu bệnh tổn thương khí quản cho thấy u nhú dương tính với virus u nhú ở người (HPV)-6 và 11, phù hợp với chẩn đoán u nhú thanh khí quản lan tỏa.

BÁC SĨ HOÀNG MINH PHÚ Tác giả bài viết Bác sĩ CK1 Tai Mũi Họng Phòng khám Đa khoa Quốc Tế Hàng Xanh

U nhú thanh khí quản là một bệnh u lành tính ở thanh quản, do sự quá sản của các gai nhú dưới lớp biểu mô. Bệnh có nguồn gốc từ virus HPV, chủ yếu là chủng 6 và 11, có thể lây truyền qua tiếp xúc thân mật hoặc từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.

Bệnh thường gặp ở trẻ em và người trên 40 tuổi, có thể gây khàn tiếng, khó thở, mất giọng hoặc vướng cổ. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây tắc nghẽn đường thở hoặc phát triển thành u ác tính, viêm phổi, hẹp phế quản, chảy máu phổi, nhiễm trùng hô hấp và suy tim. Ngoài ra, u nhú thanh khí quản cũng có thể làm mất đi khả năng nói và ăn uống bình thường của người bệnh, làm giảm sự tự tin và hạnh phúc trong cuộc sống.

Để chẩn đoán bệnh u nhú thanh khí quản, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi thanh quản để xem xét các nốt sần hay u sùi. Ngoài ra, cần làm thêm một số xét nghiệm khác như: Thử mantoux, Thử đờm, X-quang phổi, Thử phản ứng BW để phân biệt với các bệnh khác như viêm thanh quản mạn tính, lao, giang mai, ung thư,... Đối với bệnh nhân có nghi ngờ u nhú hóa ác hoặc u nhú lớn gây tắc nghẽn đường thở, cần phải cắt và gửi xét nghiệm giải phẫu bệnh.

Điều trị bệnh u nhú thanh khí quản có hai phương pháp chính là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa. Điều trị nội khoa dùng các thuốc tác động trên hệ thống miễn dịch của cơ thể hoặc tác động trên siêu vi HPV.

Điều trị ngoại khoa dùng phẫu thuật nội soi cắt nốt sần thanh quản dưới gây mê. Phương pháp này được coi là giải pháp tốt nhất cho người bệnh vì có thể loại bỏ hoàn toàn các tổn thương và giúp phục hồi giọng nói tốt hơn. Tuy nhiên, do bệnh có khả năng tái phát cao, người bệnh cần thường xuyên theo dõi sức khỏe và kiểm tra lại thanh quản sau khi điều trị.

U nhú thanh quản có phòng ngừa được không?

Hiện chưa có phương pháp nào phòng ngừa hiệu quả và toàn diện. Tuy nhiên bạn nên tuân thủ các biện pháp sau như một phương thức hỗ trợ:

Theo BS HOÀNG MINH PHÚ/Báo Tổ Quốc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều