Đăng thông tin công chứng giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 20/5, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã điều tra, làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng việc thực hiện các dịch vụ về đất đai gồm: chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đầu tư mua bán đất, sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

21/05/2023 06:21

google_Tiin.vn

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam với hai đối tượng gồm Nguyễn Tiến Hưng (SN 1988, HKTT tại khu 2, phường Vân Cơ) và Đào Phương Mai (SN 1986, ở khu Minh Bột, phường Minh Nông, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

Nguyễn Tiến Hưng là Giám đốc Công ty TNHH tư vấn dịch vụ pháp lý Phú Thọ và Công ty TNHH Tư vấn giao dịch bất động sản Phù Đổng. Do nợ nần, đối tượng đã nảy sinh ý định thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của Hưng là đưa ra các thông tin gian dối về việc các công ty của Hưng thực hiện các dịch vụ về đất đai gồm chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đầu tư mua bán đất, sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…,

Khi các nạn nhân tin tưởng, ký hợp đồng dịch vụ và giao tiền thì Hưng chiếm đoạt sử dụng vào việc cá nhân. Bằng thủ đoạn trên, đối tượng đã chiếm đoạt của vợ chồng hộ ông Hoàng Công H và bà Nguyễn Thị L (trú tại tỉnh Phú Thọ) 490 triệu đồng, khi vợ chồng họ nhờ anh ta làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất; chiếm đoạt của anh Bùi Minh Phóng (trú tại TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) gần 5 tỷ đồng là tiền anh Phóng giao cho Hưng để mua đất.

Ngoài ra, trong quá trình làm giám đốc của 2 công ty trên, đối tượng đã làm giả các giấy tờ hợp đồng ủy quyền đất, chuyển nhượng đất của các thửa đất của các nạn nhân giao các bìa gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) để làm dịch vụ liên quan đến đất đai. Thủ đoạn của đối tượng là tự ý sang tên Hưng hoặc tên các đối tượng là đồng phạm…, sau đó đóng dấu Văn phòng công chứng Hà Phúc Tu (là văn phòng của gia đình em gái Hưng đứng ra thành lập, thuê công chứng viên hoạt động) rồi sử dụng tài khoản đăng nhập của Văn phòng công chứng Hà Phúc Tu để đăng thông tin công chứng giả trên cổng thông tin công chứng của tỉnh Phú Thọ.

Tiếp đó, Hưng mang các văn bản công chứng giả cùng giấy tờ bìa GCNQSDĐ của các hộ dân giao cho Hưng để làm dịch vụ liên quan đến đất đai, để làm các thủ tục chuyển nhượng đất hoặc làm tài sản đảm bảo để vay tiền của nhiều người.

Ảnh minh hoạ.

Bằng thủ đoạn trên, Hưng đã qua mắt được nhiều văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Nhiều người bị hại khi làm các thủ tục chuyển nhượng đất, vay mượn tại các Văn phòng công chứng tại địa bàn tỉnh Phú Thọ đều không phát hiện được các hợp đồng, văn bản ủy quyền trên là giả nên vẫn tiến hành công chứng. Với thủ đoạn này, Hưng và đồng bọn đã chiếm đoạt của các bị hại 7,6 tỷ đồng.

Cũng vì thế, chỉ khi được cán bộ Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ thông báo, các bị hại mới biết các hợp đồng chuyển nhượng đất đã được công chứng là giả… Đáng chú ý, trong đó, có trường hợp bị hại đã làm xong thủ tục sang tên quyền sử dụng đất. Về phía những người dân đã giao bìa GCNQSDĐ cho Hưng thì đến lúc này cũng mới biết bìa đỏ của mình đã bị Hưng và đồng bọn sử dụng trái phép…

Cùng với việc thực hiện hành vi phạm tội trên, cuối tháng 12/2022, Hưng còn cùng với Mai lừa đảo, chiếm đoạt chiếc xe ô tô biển số 89A-130.48 của anh họ Mai là anh Đào Ngọc Huân (SN 1982, HKTTở tại khu Cáo Sóc, xã Hùng Xuyên, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ). Anh Huân đã làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Hưng và Mai. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đoan Hùng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam với hai đối tượng trên. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Liên quan đến vụ án trên, lãnh đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đang tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố bổ sung đối với Hưng tội “Làm giả, tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; các đối tượng tham gia giúp sức cho Hưng, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các Văn phòng công chứng liên quan.

Theo Xuân Mai/Công an Nhân dân
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều