Hành tung công ty huy động vốn 1.500 tỉ đồng

Đại diện công ty cho biết việc phát hành lô trái phiếu 1.500 tỉ đồng nhằm huy động vốn từ các tổ chức tín dụng, không huy động vốn từ cá nhân

21/09/2023 09:40

google_Tiin.vn

Ngày 20-9, Chi cục Thuế khu vực Tuy An - Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên) đã có báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty CP Vinam Land - công ty đã phát hành lô trái phiếu để huy động vốn 1.500 tỉ đồng vào ngày 23-6 vừa qua.

Có thiếu sót nên gây hiểu lầm (?)

Theo kết quả xác minh, ngày 28-5-2018, công ty đăng ký mã số thuế tại Chi cục Thuế Bắc Từ Liêm (Hà Nội) với tên gọi Công ty CP Chuẩn bị Làm nhà. Đến ngày 6-4-2023, công ty chuyển đăng ký thuế đến Chi cục Thuế khu vực Tuy An - Đồng Xuân quản lý và đổi tên thành Công ty CP Vinam Land.

Ngày 6-6, công ty nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp tại Chi cục Thuế khu vực Tuy An - Đồng Xuân bổ sung kỳ thuế năm 2022 với số thuế phát sinh phải nộp hơn 27 triệu đồng. Ngày 22-6, công ty nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng; ngày 30-6, công ty nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân, đồng thời nộp thuế thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán với tổng số tiền 493.600.000 đồng.

Tuy nhiên, qua kết quả xác minh tình hình hoạt động của công ty, cho thấy: 'Tại thời điểm xác minh, Công ty CP Vinam Land không có hoạt động tại trụ sở đã đăng ký với cơ quan thuế' (tức thôn Phú Quý, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) - báo cáo do Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Tuy An - Đồng Xuân nêu.

Căn nhà của ông Nguyễn Ngọc Dũng, nơi Công ty CP Vinam Land thuê đặt văn phòng đang sửa chữa ngổn ngang

Theo Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Yên, Công ty CP Vinam Land có thay đổi đăng ký kinh doanh tại đơn vị này với lần đăng ký thay đổi gần nhất là ngày 24-5-2023, trụ sở đặt tại thôn Phú Quý.

Báo Người Lao Động cũng đã nhận được văn bản cung cấp thông tin của Công ty CP Vinam Land do ông Nguyễn Văn Quang, giám đốc công ty, ký gửi. Ông Quang cho rằng trong quá trình hoạt động, công ty thực hiện các nghĩa vụ doanh nghiệp (DN) đầy đủ như đăng ký kinh doanh, các nghĩa vụ tài chính.

Công ty có thuê nhà ông Nguyễn Ngọc Dũng ở thôn Phú Quý để làm việc và gắn biển nhưng trong quá trình sửa nhà đã tháo biển công ty nên gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc xác minh hoạt động của công ty.

'Đây là thiếu sót từ phía DN và chúng tôi sẽ khắc phục kịp thời để tránh gây ra những khó khăn, hiểu lầm tương tự' - văn bản của Công ty CP Vinam Land nêu.

Trong khi đó, xác nhận với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Dũng (SN 1957, ngụ thôn Phú Quý) cho biết Công ty CP Vinam Land có thuê nhà của ông để mở văn phòng nhưng chỉ với giá 500.000 đồng/tháng. 'Công ty mới thuê ngày 15-9 này thôi và hiện chưa ai làm việc vì còn đang sửa chữa' - ông Dũng khẳng định.

Chỉ huy động vốn từ tổ chức tín dụng

Trước đó, chiều 19-9, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Phú Yên cùng chính quyền địa phương có làm việc với ông Nguyễn Hoài Nam, chủ thật sự của DN này.

'Thật ra Vinam Land là công ty của tôi. Nói đúng ra mấy đồng chí nhà tôi hơi sơ sót. Tôi muốn thuê hoặc mua một căn nhà trên đại lộ Hùng Vương hay đường Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa để làm trụ sở công ty nhưng việc thỏa thuận vẫn chưa xong, nên mới thuê căn nhà của chú bảo vệ để mở tạm văn phòng công ty. Cũng sơ sót là nhà đang sửa, chưa đặt bảng hiệu công ty nên chính quyền địa phương không biết' - ông Nam nói.

Nói về việc huy động vốn, ông Nam khẳng định tính pháp lý của công ty là hoàn toàn bảo đảm. Tuy nhiên, tại tỉnh Phú Yên, công ty chưa hoạt động gì.

'Chúng tôi cũng không huy động vốn tại địa phương, không mua bán, giao dịch bất cứ bất động sản nào ở địa phương. Việc huy động vốn của chúng tôi là huy động vốn từ các tổ chức tín dụng để đầu tư cả nước chứ không phải huy động vốn của cá nhân' - ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, không dễ gì phát hành lô trái phiếu vì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiểm tra rất chặt chẽ.

'Việc phát hành trái phiếu của công ty là nhắm vào việc huy động vốn từ những nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc, thông qua các tổ chức tín dụng được ủy thác. Đây là hoạt động chính của Công ty CP Vinam Land' - ông Nam thông tin.

Ông Nam cho biết sau khi phát hành lô trái phiếu này, công ty đã nộp gần 500 triệu đồng tiền thuế thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán vào Chi cục Thuế khu vực Tuy An - Đồng Xuân.

Ngày 23-6-2023, Công ty CP Vinam Land phát hành thành công lô trái phiếu với tổng trị giá lên đến 1.500 tỉ đồng nhưng thông tin về công ty này rất ít.

Trong khi đó, dù công ty đã đăng ký kinh doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Yên với nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó chủ yếu là bất động sản, có trụ sở tại thôn Phú Quý, xã An Chấn nhưng chính quyền địa phương khẳng định không có DN nào tên Công ty CP Vinam Land đóng trên địa bàn xã, Chi cục Thuế khu vực Tuy An - Đồng Xuân cũng khẳng định công ty không có hoạt động tại trụ sở đã đăng ký. Điều này làm dấy lên nhiều hoài nghi về tính pháp lý của công ty.

Theo Bài và ảnh: Hồng Ánh/Người Lao Động (www.nld.com.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều