Nam sinh lớp 11 giành huy chương vàng Toán quốc tế 'tiếc vì mất điểm tuyệt đối'

Dù giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2022 nhưng Phạm Việt Hưng vẫn tiếc vì chưa kiểm tra kỹ bài dẫn đến việc bị trừ điểm ở 2 bài, mất cơ hội điểm tuyệt đối.

19/07/2022 14:34

Phạm Việt Hưng là một trong hai học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, mang về huy chương vàng cho đoàn IMO Việt Nam. Kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm nay, Hưng được 39/42 điểm.

Tiếc vì chưa đạt điểm tuyệt đối

Hưng nhớ như in khoảnh khắc được ban tổ chức IMO thông báo kết quả chung cuộc. 0h ngày 15/7, cả đoàn vẫn thức, hồi hộp chờ kết quả thi. Khi biết bản thân giành huy chương vàng với 39/42 điểm, Hưng và các bạn đều hò hét vui mừng. Nhưng ngay sau đó nam sinh tiếc nuối vì bị trừ lỗi nhỏ ở những bài dễ, mất cơ hội giành điểm tuyệt đối như kỳ vọng.

Nội dung chú thích ảnh

Hai học sinh Việt Nam giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2022: Phạm Việt Hưng (trái) và Ngô Quý Đăng (phải).

Đề thi IMO năm nay gồm 6 bài, mỗi bài 7 điểm và chia làm hai ngày thi, mỗi ngày 4,5 tiếng. Hưng kết thúc ngày đầu tự tin vì hoàn thành tốt phần thế mạnh của mình.

Bài hình rơi vào ngày thứ hai nhưng năm nay đề vừa sức nên không khó khăn để em vượt qua. Trong 6 bài, bài 1 và 4 ở mức độ vừa, bài 2 và 5 khó còn bài 3 và 6 cực khó.

Ở bài 3 và 6, Hưng giải quyết trọn vẹn, giành được điểm tối đa nhưng bất ngờ lại bị mất điểm ở bài 1 và 5.

'Đây là lần đầu em tham gia thi giải quốc tế nên chưa nhiều kinh nghiệm. Em cũng không nghĩ bản thân làm được câu khó như thế nên khi giải được thì mừng quá, không tỉnh táo kiểm tra kỹ bài khác. Nếu như em cẩn thận hơn một chút nữa thì hoàn toàn có thể được 42 điểm', nam sinh nói.

Trước cuộc thi này, Hưng từng tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và thành phố môn Toán trong nước. Với thành tích đạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia năm lớp 10, Hưng được tuyển thẳng vào đội tuyển Olympic Toán tham dự quốc tế năm nay.

Hưng chia sẻ kỳ thi IMO năm nay là bước đệm để em tiếp tục cố gắng. Em biết ơn các thầy cô trường Khoa học Tự nhiên và các thầy ôn đội tuyển. Em cũng gửi lời cảm ơn tới bố mẹ, bạn bè đã luôn ủng hộ. Nam sinh dự định sẽ khám phá bản thân nhiều hơn ở lớp 12.

'Có thể em sẽ thi tiếp cuộc thi này và đặt mục tiêu giải cao nhất vào năm sau', Hưng nói.

Cách học Toán đặc biệt

Tình yêu với môn Toán của em bắt đầu từ hồi cấp một. Hưng thấy hứng thú với những bài Toán khó và muốn thử thách bản thân.

Nam sinh từng tham gia nhiều cuộc thi về Toán và giành học bổng của Trường Liên cấp Ngôi sao Hà Nội; giành huy chương vàng ở các kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế; kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC); giải nhất học sinh giỏi thành phố môn Toán, giải nhì thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán năm lớp 10, 11.

Sở hữu thành tích học tập xuất sắc nhưng Hưng khá khiêm tốn khi thừa nhận bản thân không học thêm ở ngoài nhiều mà chủ yếu ôn luyện với sự chỉ dạy của các thầy cô ở trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Nội dung chú thích ảnh

'Mỗi khi gặp bài toán khó, em thường thử nhiều cách. Ngay cả phép thử không giúp đến được chính xác lời giải nhưng có thể giúp tìm được một phương pháp, con đường nào đấy' - Phạm Việt Hưng.

Hưng tạo thói quen chỉ đi ngủ sau khi giải quyết ít nhất một bài toán khó. Thường với các bài tập về nhà được các thầy giao, mỗi ngày em sẽ đề ra mục tiêu phù hợp như phải giải quyết 2 bài này hay 3 bài kia. Cứ hoàn tất mục tiêu trong ngày thì mới đi ngủ.

Tuy vậy, thi thoảng nam sinh gặp phải mục tiêu khó và có hôm quyết tâm thức đến 2h sáng để xử lý.

Cách đây khoảng 1 tháng, em gặp một bài toán khó về Tổ hợp và mất hơn 2 ngày để tìm cách giải. Đến ngày thứ ba, em quyết tâm ngồi đến 2h sáng và đưa ra rất nhiều ý tưởng mới tìm ra đáp án.

'Mỗi khi gặp bài toán khó, em thường thử nhiều cách. Ngay cả phép thử không giúp đến được chính xác lời giải nhưng có thể giúp mình tìm được một phương pháp, con đường nào đấy', Hưng nói.

Là học sinh giỏi nhưng Hưng từng có thời điểm ngờ vực, thất vọng về bản thân, khi không thể xử lý những bài tập khó, đặc biệt trong thời gian ôn đội tuyển. Sau đó em cố gắng tìm cách ôn lại những bài chưa tìm được cách xử lý; đọc lại và hỏi các anh, các bạn để lấp những lỗ hổng về kiến thức.

Nam sinh tiết lộ bí quyết là học thêm 30 phút khi có tâm lý mệt mỏi. 'Hãy kiên nhẫn, không bỏ cuộc sớm', nam sinh nói.

Hưng còn có sở thích đọc sách về trinh thám, khoa học viễn tưởng. Em thường lên các diễn đàn về Toán học để tham khảo những bài toán khó, những lời giải hay. Hưng cũng tập luyện bóng bàn, cầu lông và bơi.

Tiến sĩ Lưu Bá Thắng, giảng viên khoa Toán tin, Đại học Sư phạm Hà Nội - một trong những giáo viên ôn luyện cho Hưng cả ở đội tuyển của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên và đội IMO - không quá bất ngờ với thành tích của Việt Hưng và Quý Đăng.

'Bài hình của đề thi nằm ở bài 4 khá dễ nên hai em giải quyết rất nhanh, có thời gian tập trung vào mảng mạnh của mình, từ đó chiến thắng', thầy Thắng nhận xét sau khi nghe các em kể về bài làm. Thầy nhận xét Hưng thông minh, cách học chủ động, sáng tạo.

Nội dung chú thích ảnh

Cả 6 thí sinh đội tuyển Việt Nam đều giành được huy chương tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2022, xếp thứ 4/104 quốc gia tham dự.

Thầy Thắng có chút tiếc khi Hưng không giành được điểm tuyệt đối do mất điểm ở hai bài dễ trong đề thi. 'Hy vọng, ở kỳ thi năm sau, Hưng sẽ giành được điểm như kỳ vọng', thầy nói.

Năm 2017, Việt Nam cũng đứng vị trí thứ 4 giải IMO nhưng năm nay đặc biệt hơn khi đã lâu (từ năm 2013), đoàn có học sinh đạt điểm tuyệt đối. Ngoài ra, kỳ thi chọn đội tuyển IMO của Việt Nam năm nay bị chậm một tháng do dịch bệnh.

Theo Hà Cường/VTCNews
Tin cùng chuyên mục