#Tiin tích cực

Lộ diện người đàn ông 7 năm liên tiếp gửi tiền học phí cho cậu bé mới chỉ gặp 1 lần, xúc động bức thư chào tạm biệt

Mặc dù mới chỉ gặp cậu bé 1 lần trong chuyến du lịch nhưng anh Băng vẫn quyết định trợ cấp tiền học cho cậu suốt 7 năm mà không hề công khai danh tính của mình. Đáng chú ý đây không phải cậu bé duy nhất người đàn ông này quyết định giúp đỡ. 

11/01/2022 18:32

Mới đây, một nam sinh viên ở Trung Quốc đã chia sẻ câu chuyện của bản thân được một vị ân nhân giúp đỡ học phí suốt 7 năm. Nhờ đó mà cậu mới có thể học hết cấp 3 và đại học. Tuy nhiên, cậu hiện không còn thông tin liên lạc của người này và muốn tìm lại để biết ân nhân của mình là ai và nói lời cảm ơn cũng như báo đáp.

Theo như câu chuyện nam sinh chia sẻ thì vào năm 2015, người đàn ông trong chuyến du lịch khám phá của mình đã tới một khu làng của cậu ở tỉnh Quý Châu (Trung Quốc). Tại đây, nam sinh họ Xie đã gặp người đàn ông đó. Khi trò chuyện, Xie cho biết hoàn cảnh gia đình mình rất khó khăn, bố mẹ đều vất vả nhưng không có thu nhập tốt. Bố cậu thì đi làm ăn xa còn mẹ thì ở nhà làm công việc đồng áng.

Ngay lập tức, người đàn ông kia đã quyết định sẽ giúp cậu bé Xie khi ấy đóng tiền học phí. Ban đầu, Xie nghe vậy biết vậy chứ không tin, vì cậu không quen biết gì 'anh Băng' cả, chỉ thấy anh ấy bảo rằng làm nghề phi công.

Nội dung chú thích ảnh

Anh Băng đã gặp gỡ cậu bé Xie ở ngôi làng hẻo lánh ở tỉnh Quý Châu.

Nhưng 'anh Băng' không chỉ giữ lời, mà còn giữ lời suốt 7 năm liền. Anh đều đặn gửi tiền để Xie đóng học phí từ hồi đó đến giờ, giúp cậu học hết cấp 3 và đại học. Lá thư cuối cùng mà anh Băng viết cho Xie được gửi vào ngày 1/1/2022 vừa qua. Anh Băng đã gửi kèm theo 6000 Nhân dân tệ (tương đương hơn 21 triệu VNĐ) và gửi lời chào tạm biệt đến Xie 1 cách đầy xúc động.

Trong đó viết: 'Cuộc đời còn dài. Anh không kỳ vọng nhận lại gì từ em. Anh rất mừng vì em sắp tốt nghiệp. Anh muốn em nhớ rằng, xã hội bên ngoài trường học là một thế giới hoàn toàn khác, nơi có thể không ai giúp em cả. Em cần tự chiến đấu cho mình. Em không cần cảm ơn anh, cũng đừng tìm anh. Bảo trọng nhé. Chúc mừng năm mới. Nhiệm vụ đã hoàn thành'.

Tuy nhiên, Xie - hiện là sinh viên năm cuối ở ĐH Dân tộc Tây Nam (Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên) đã rất muốn gặp để cảm ơn ân nhân nhưng mọi kết nối trên mạng xã hội đều đã bị xóa. Vì rất muốn tìm 'anh Băng', nên Xie đã kể câu chuyện của mình cho tờ báo Qianjiang Evening News để nhờ giúp đỡ.

Nội dung chú thích ảnh

Nhờ có anh Băng mà Xie có thể học hết cấp 3 và đại học - việc mà điều kiện kinh tế gia đình cậu không cho phép. 

Cuối cùng thì tờ báo cũng tìm ra 'anh Băng'. Hiện nay, anh 32 tuổi. Anh cho biết, mình cũng từng lớn lên trong gia đình khó khăn và được một người tốt bụng gửi học phí cho. Lúc Băng sắp tốt nghiệp, người kia cũng cắt đứt mọi liên lạc và bảo Băng hãy giúp đỡ người khác nếu có điều kiện.

Bởi vậy, Băng đã làm đúng như thế, và thực ra anh không chỉ nộp học phí cho một mình Xie, mà còn gửi tiền học phí cho 7 học sinh khác, nhưng luôn chấm dứt liên lạc khi những bạn đó sắp tốt nghiệp đại học. Đến bây giờ, Băng vẫn không muốn gặp hay liên lạc với Xie hoặc những người khác mà mình từng giúp đỡ. Anh chỉ nói mong Xie sau này sẽ sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Nội dung chú thích ảnh

Ngoài Xie anh Băng cũng giúp đỡ thêm rất nhiều trẻ em nghèo ở nông thôn khác và đều cắt đứt liên lạc khi họ chuẩn bị tốt nghiệp.

Còn Xie thì nói với truyền thông địa phương: 'Làm sao tôi quên được lòng tốt của anh ấy? Giờ tôi chỉ muốn mọi người biết rằng có một người anh hùng như vậy. Anh ấy quả thật là anh hùng đối với gia đình tôi'.

Sau khi câu chuyện được chia sẻ đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người bởi họ thật sự xúc động vì cách làm của người đàn ông. Anh sẵn sàng cho đi mà không cần nhận lại cũng không cần phô trương để nhiều người biết đến bản thân mình. Nhiều cư dân mạng cũng khen ngợi Xie vì biết nhớ ơn người đã giúp đỡ mình. Họ cũng hi vọng rằng, sau này Xie có thể tiếp tục noi gương ân nhân của mình giúp đỡ những hoàn cảnh tương tự.

Theo Ngân Doanh/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều