Vụ nữ sinh An Giang nghi tự tử: Có đình chỉ giáo viên viết lời lẽ vô cảm trên mạng xã hội?
'Đình chỉ một giáo viên khi có căn cứ sai phạm. Trong vụ việc này, cô chủ nhiệm có sai hay không còn đang trong quá trình xác minh nên nhà trường chưa thể đình chỉ công tác giáo viên này', đại diện Sở GD&ĐT An Giang nói.
08/12/2020 13:36
Liên quan đến vụ nữ sinh nghi tự tử tại An Giang để phản đối hình thức kỷ luật của nhà trường, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết, ngay khi báo chí phản ánh vụ nữ sinh trường THPT Vĩnh Xương ngất trong nhà vệ sinh, Bộ đã yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm nếu có.
“Tôi cũng yêu cầu nhà trường cần phối hợp với gia đình, ngành y tế để chăm sóc, động viên tinh thần học sinh, giúp em sớm ổn định, quay trở lại học tập. Trong thời gian đó, chúng tôi cũng đã yêu cầu Sở GD&ĐT An Giang thường xuyên báo cáo diễn biến và kết quả xử lý vụ việc”, ông Linh nói.
Ở một diễn biến khác, một tài khoản mạng xã hội tên "Yêu Màu Tím" (chủ tài khoản là cô H. giáo viên chủ nhiệm lớp em nữ sinh Y. nghi tự tử) đăng những dòng chia sẻ trên mạng xã hội với nội dung: "Có một loài chim đã tìm cái chết rất vinh… để vu oan… trong một môi trường rất cao quý, chim chọn một nơi rất thanh sạch à nghen... Xin hãy trả lại sự thanh sạch cho cái chết của con chim hay sự thanh tao trong ca dao của con cò. Mong các bạn giải bài toán đố này nhé!".
Sau khi nội dung này được đăng tải, người thân cùng gia đình em Y. rất bức xúc và cho rằng trong khi em Y. vẫn đang nằm bệnh viện để điều trị thì hành động của tài khoản "Yêu Màu Tím" là không chấp nhận được, là quá vô cảm với học sinh.
Theo ông Trần Tuấn Khanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang thì đơn vị này cũng nắm được thông tin cô H. có những lời lẽ ẩn ý, bình luận không hay, vô cảm về sự việc em Y. nghi tự tử nên Sở đã yêu cầu cô gỡ những nội dung này. Sau những nội dung đăng trên mạng xã hội, giáo viên này bị nhiều người công kích, chỉ trích nên cũng bị ảnh hưởng tinh thần, sức khỏe.
Nhiều người cho rằng cần đình chỉ giáo viên vô cảm với học sinh này để tiếp tục điều tra. Về vấn đề này, ông Khanh cho biết việc đình chỉ giáo viên là quyền của Ban giám hiệu nhà trường. “Chỉ đình chỉ một giáo viên khi có căn cứ sai phạm của họ. Trong vụ việc này, cô chủ nhiệm có sai hay không, sai ở mức độ nào còn đang trong quá trình xác minh nên nhà trường chưa thể đình chỉ công tác giáo viên này. Chúng tôi cũng yêu cầu trường ổn định tâm lý giáo viên, học sinh, đảm bảo việc dạy học bình thường. Về vụ việc, sau khi có kết quả xác minh Sở sẽ thông tin lại, nhưng trên cơ sở nếu có sai phạm kiên quyết xử lý, không bao che”, ông Khanh nói.
Sau vụ nữ sinh nghi tự tử bất thành để chứng minh mình không sai, em N.T.N.Y. - học sinh lớp 10A4, trường THPT Vĩnh Xương (An Giang) đã ổn định sức khỏe nhưng tâm lý còn hoảng loạn.
Trước đó, sáng 30/11, nữ sinh Y. được phát hiện ngất xỉu tại nhà vệ sinh. Sau đó mọi người còn phát hiện lá thư được cho là của em Y. để lại với nội dung dùng cái chết để phản đối việc kỷ luật của trường. Em Y. được đưa đến Bệnh viện Nhật Tân (TP. Châu Đốc) cấp cứu rồi chuyển lên một bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh.
Theo báo cáo của Sở GD&ĐT An Giang, ngày 16/11, nhà trường có mời cha, mẹ em Y. đến trường để trao đổi về việc vi phạm của em trong lớp học.
Tại đây, gia đình thừa nhận em Y. có vi phạm. Lãnh đạo nhà trường yêu cầu em này phải viết bản tự kiểm điểm, hứa sửa chữa, khắc phục và vào trường học tập nội quy... Nhưng sau đó, em Y. lại không nhận lỗi và khẳng định mình không sai gì cả.
Ngày 28/11, nhà trường có gửi thông báo gửi về gia đình, trong đó có liệt kê các lỗi mà em Y. đã vi phạm và yêu cầu nữ sinh phải viết kiểm điểm, thực hiện cấm túc hàng ngày trong 2 tuần (từ ngày 1 - 12/12/2020). Đến sáng ngày 30/11 thì xảy ra vụ việc nghi tự tử trên.
Ngày 6/12, Sở GD&ĐT An Giang đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng và bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày 7/12) để điều tra, làm rõ sự việc.
Link báo gốc:
Copy link
https://infonet.vietnamnet.vn/gioi-tre/hoc-duong/vu-nu-sinh-an-giang-nghi-tu-tu-co-dinh-chi-giao-vien-viet-loi-le-vo-cam-tren-mang-xa-hoi-271717.html
-
1Đang chen nhau giữa hành lang trường, lan can bất ngờ bị đổ, 5 sinh viên rơi xuống đất tử vong
-
2Du lịch và Quản trị khách sạn - Ngành học 'hot' của các teen năng động
-
3Các trường mầm non, tiểu học Hà Nội tiến hành phun khử khuẩn, sẵn sàng đón học sinh quay lại trường
-
4Hotboy Olympia ‘lột xác’ thay đổi ngoại hình chóng mặt, là thủ khoa khối A cùng vô số thành tích ‘khủng’
-
5Khi cô giáo thực tập quá dễ thương, các học trò nhanh tay đưa ngay hình lên mạng xã hội
-
6Trường Tiểu học Xuân Phương phun khử khuẩn, tổng vệ sinh toàn bộ khuôn viên trường sẵn sàng đón học sinh quay trở lại
-
7Sẽ công bố bộ đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT trong tháng 3
-
8Nhiều trường Đại học cho sinh viên học online thêm một tuần đầu tháng 3
-
9Vụ bé gái rơi từ tầng 12: Cư dân mạng có màn tính toán hack não về lực tác động, dân tình than thở 'giá ngày xưa chăm học Lý hơn'
-
10Lý do gì khiến các bậc phụ huynh Trung Quốc muốn cho con đi du học từ nhỏ?
-
11Tìm hiểu cơ hội học tập với chương trình 'Du học không gián đoạn' của BUV
-
12Ngày đầu trở lại trường, trẻ mầm non khóc nức nở, phụ huynh 'đánh vật' mới có thể đưa con vào lớp
-
13Bái phục các tuyệt chiêu chép phạt siêu tốc của học trò, đố ai nghĩ ra được
-
14Sợ học trò quên mình, thầy giáo lồng ngay tên mình vào đề cương môn Hóa, đảm bảo 'khắc cốt ghi tâm'
-
15Niềm vui của học sinh trường Tiểu học Xuân Phương ngày đầu trở lại trường: Chúng con đã chiến thắng!
-
16Bài nhảy flashmod của teen Sài Gòn gây bão với sự đầu tư không phải dạng vừa đâu
-
17Đại học Quốc gia Hà Nội công bố 4 phương thức xét tuyển năm 2021
-
18Thầy hiệu trưởng trường người ta: Đến từng lớp trao lì xì cho học sinh toàn trường
-
19Có 1 quốc gia không cho học sinh nữ theo học một số trường hoặc theo đuổi một số ngành nghề, nguyên nhân chỉ vì điều này
-
20Từng là khán giả đi xem Đường lên đỉnh Olympia, ít ai ngờ 6 năm sau cậu bé tiểu học này quay trở lại, tung màn trình diễn đặc biệt