229 tỷ phú Trung Quốc 'biến mất' khỏi danh sách siêu giàu

Đây là lần đầu tiên số lượng tỷ phú Trung Quốc 'sụt giảm' nhiều như vậy kể từ khi danh sách được công bố vào năm 2013.

25/03/2023 07:39

google_Tiin.vn

Theo danh sách mới được công bố bởi Hurun Report, trong năm 2022, Trung Quốc đã mất 229 tỷ phú do nền kinh tế gặp khó khăn, chứng khoán trượt dốc và đồng Nhân dân tệ mất giá. Như vậy, các tỷ phú Trung Quốc chiếm hơn một nửa trong tổng số 445 tỷ phú trên toàn thế giới mất danh hiệu và rớt khỏi Danh sách Người giàu nhất toàn cầu của Hurun.

Đây là lần đầu tiên số lượng tỷ phú Trung Quốc "sụt giảm" nhiều như vậy kể từ khi danh sách được công bố vào năm 2013. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng bổ sung số lượng tỷ phú mới nhiều nhất vào danh sách, thêm 69 người.

Ông Zhong Shanshan hiện vẫn giữ được vị trí người giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: China Daily.

Đáng chú ý, ông Zhong Shanshan (69 tuổi) - người sáng lập thương hiệu nước đóng chai Nongfu Spring hiện vẫn giữ được vị trí người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản trị giá 69 tỷ USD. Trong năm 2022, nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 3%. Trong 12 tháng tính đến ngày 16/1, chỉ số chứng khoán Thượng Hải giảm 8% và chỉ số chứng khoán của sàn Thâm Quyến cũng giảm 17%.

Trong cùng thời điểm, đồng Nhân dân tệ trượt giá 6% so với đồng USD. Điều này đã khiến tài sản của các tỷ phú Trung Quốc bị thu hẹp đáng kể vì giá trị ròng được tính theo USD.

Theo VTV Digital/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều