Những cô gái khát khao khoác áo lính

Đối với gia đình, họ là những cô con gái ngoan, hay làm nũng với bố mẹ. Song, ở thao trường, họ đầy ý chí mạnh mẽ, kiên cường

12/02/2023 07:47

google_Tiin.vn

Nguyễn Trang Hương Trúc (SN 2000) tuy đã có việc làm nhưng vẫn ước mơ được trở thành quân nhân. Cô tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh Trường Cao đẳng Kinh tế TP HCM.

Mê xem 'Sao nhập ngũ'

Hương Trúc sinh ra và lớn lên ở vùng đất 18 Thôn Vườn Trầu (huyện Hóc Môn, TP HCM). Hai năm trước, cô nộp đơn tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng không trúng tuyển.

Sau bao nỗ lực rèn luyện sức khỏe, đến nay, Thanh Trúc hái được 'quả ngọt'. Ngày hay tin trúng tuyển, cô vui sướng: 'Ba tôi từng là quân nhân nhưng hình dung về quân đội trong suy nghĩ của tôi chưa rõ lắm. Đến khi xem chương trình 'Sao nhập ngũ', tôi mới vỡ lẽ được nhiều điều và 'cày' không sót tập nào. Từ đó, tôi quyết tâm chinh phục chặng đường thử thách này' - cô bộc bạch.

Sinh ra trong gia đình có 3 chị em gái nhưng Thanh Trúc lại có cá tính mạnh, khác hẳn nhiều người. Nhìn con soạn đồ, mẹ cô nói vui: 'Được vô quân ngũ rèn luyện rồi nên cứ thế xách balô đi. Con gái chỉ nhớ cơm mẹ nấu thôi chứ không nhớ mẹ đâu!'

Ngỡ gia đình sẽ xót con gái vào thao trường nhưng họ còn mong Thanh Trúc sớm nhập ngũ. 'Đen da thì có kem chống nắng, kem dưỡng trắng. Sau này xuất ngũ về nhà, con thoải mái làm đẹp' - cha Trúc cười.

Trước khi Thanh Trúc lên đường, cha cô dặn dò thật kỹ tuyệt đối không được nản chí, bỏ cuộc giữa đường: 'Con gái của ba rất mạnh mẽ, nếu nhớ nhà thì chỉ cất ở trong tim. Khi đã bước vào huấn luyện, con phải toàn tâm, toàn ý dành trọn cho Tổ quốc' - ông nhắc nhở.

Hương Trúc kiên tri nộp đơn nhập ngũ nhiều lần đến khi ước mơ thành sự thật

'Bố là động lực'

Không may mắn như Thanh Trúc có cả cha và mẹ cùng tiễn lên đường làm nhiệm vụ, Đoàn Thị Thu Thảo (SN 1998) chỉ có một mình mẹ đứng vẫy tay ngày tạm biệt. Cô là nữ tân binh duy nhất của quận 8, TP HCM.

Cha Thảo là một chiến sĩ công an. Hai năm trước, biến cố ập đến, căn bệnh ung thư quái ác đã cướp đi người chồng, người cha của gia đình. Chị gái lập gia đình ở xa, Thu Thảo vừa đi học vừa đi làm, quán xuyến mọi việc trong nhà để đỡ đần cho mẹ. Khó khăn là thế nhưng cô gái nhỏ nhắn vẫn cố gắng hoàn thành tốt việc học và chưa bao giờ ngừng ước mơ khoác áo lính.

'Bố là động lực để mình bước vào hàng ngũ quân đội. Từ những việc bố đã làm cho đất nước, mình cảm phục và muốn tiếp tục phụng sự nhân dân như cách bố đã cống hiến' - Thu Thảo tâm sự.

Thu Thảo bên mẹ trong ngày nhập ngũ. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế - Luật, Thu Thảo đã nộp đơn đi nghĩa vụ quân sự. Cô tin những gì đã học trên ghế nhà trường sẽ hữu dụng trong quân ngũ. 'Việc học chưa bao giờ là đủ, mỗi ngành nghề đều có ích. Vì thế, mình muốn học xong trước, sau đó mới thực hiện ước mơ lớn nhất của cuộc đời' - Thu Thảo cho biết.

Theo bà Trần Thị Thu Trang - Bí thư Đảng ủy phường 5, quận 8 - Thu Thảo là một đoàn viên hoạt động tích cực, truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác tại địa phương.

Dẫu trở thành quân nhân là ước mơ bấy lâu nhưng lần nhập ngũ này, Thu Thảo cũng trăn trở. Điều cô lo lắng là mẹ già, tuổi cao sức yếu ở một mình. Cô quyết tâm: 'Lần đầu tiên rời xa vòng tay mẹ cũng là lần rời xa thật lâu. Vì mẹ, mình phải cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ để trở về'. 

Theo Huế Xuân/Người Lao Động (www.nld.com.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều