Sống bất an trong ngôi nhà nứt nẻ, xuống cấp
Xóm cảng khu phố 6 (xã Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị) có hơn 62 hộ dân, trước đây vốn làm nghề đi biển, chài lưới, đánh bắt trên sông. Đến xóm cảng khu phố 6 (xã Cửa Việt) những ngày này, chúng tôi nhận thấy xóm làng tiêu điều, nhà cửa xuống cấp không được tu bổ, xây mới vì dính quy hoạch dự án mở rộng cảng Cửa Việt đã kéo dài nhiều năm.
![]()
Căn nhà của anh Võ Văn Đức tại xóm cảng khu phố 6 (xã Cửa Việt, Quảng Trị) bị nứt toác vách tường, xuống cấp tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Ảnh: V.T
Cá biệt có gia đình ở xóm cảng dù nhà cửa đã nứt nẻ, xuống cấp nghiêm trọng nhưng đành liều mạng sống trong cảnh bất an. Nhiều hộ dân đành sinh sống chung nhiều thế hệ trong cùng một nhà, vì không thể tách thửa cho con cái làm nhà riêng, sinh hoạt hết sức bất tiện.
Điển hình trong số đó là gia đình anh Võ Văn Đức (50 tuổi) dù rất muốn làm nhà mới, vì căn nhà cũ đã hư hỏng, nhưng chính quyền địa phương không đồng ý cho làm. Khuôn mặt buồn bã, anh Đức tâm sự, căn nhà vợ chồng anh đang sinh sống hiện nay đã xây dựng từ năm 2003 trên thửa đất rộng 267 m2, đến nay đã bị xuống cấp, hư hại. Thị sát tại căn nhà của anh Đức, chúng tôi nhận thấy gia đình anh hàng ngày vẫn ngủ trong căn phòng cạnh bức tường đã nứt toác thành đường, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
'Vợ chồng tôi có 3 con, hiện các con đã lớn, đi làm ăn xa nhưng lễ tết chúng về thăm nhà thì không có chỗ ở vì nhà chật hẹp, sinh hoạt bất tiện, chật chội. Căn nhà hiện nay đã được gia đình tôi sửa chữa nhiều lần, nhưng hiện không thể sửa chữa được nữa vì đã xuống cấp nghiêm trọng, vợ chồng tôi muốn làm nhà mới nhưng không được', anh Đức nói như mếu.
![]()
Người dân xóm cảng khu phố 6 (xã Cửa Việt) kiến nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Trị quan tâm, giải quyết dứt điểm những tồn đọng của dự án mở rộng cảng Cửa Việt. Ảnh: V.T
Không chỉ riêng gia đình anh Đức, nhiều gia đình ở xóm cảng cũng lâm cảnh tương tự. Ông Võ Minh Châu (61 tuổi) cho biết, hàng năm vùng này mưa bão triền miên, mà người dân không thể làm nhà mới để chống bão, chống dột nên cuộc sống vô cùng cơ cực.
'Người dân rất sốt ruột, sống trong cảnh khổ sở, ngày đêm mong ngóng có được đền bù, hỗ trợ tái định cư hay không, nếu không thì phải để cho bà con dựng nhà mới để ổn định cuộc sống', ông Châu bày tỏ.
Người dân mong muốn giải quyết dứt điểm trong năm 2026
Tương tự, hộ ông Võ Văn Thành (80 tuổi) cho biết, từ khi có chủ trương mở rộng cảng đến nay việc tách thửa cho con cái cũng không được. Ông Thành kiến nghị UBND tỉnh Quảng Trị cần sớm có giải pháp giải quyết dứt điểm trong năm 2026 liên quan đến dự án này.
'Chúng tôi tha thiết kính đề nghị lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị mới được bổ nhiệm về tỉnh quan tâm, xem xét lại dự án này vì đã kéo dài nhiều năm, trong khi người dân đi không được, ở cũng không xong. Trước hết, là phải trả lời cho bà con rõ ràng là những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án mở rộng cảng thì có được bố trí tái định cư hay không? Trường hợp bố trí tái định cư cho bà con thì cần triển khai sớm, bồi thường thỏa đáng cho người dân. Còn trường hợp không thể bố trí tái định cư thì để cho bà con làm nhà mới, tách thửa đất… nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân', ông Thành kiến nghị.
![]()
Khu tái định cư (tại khu phố 7, xã Cửa Việt) đã cơ bản hoàn thiện nhưng người dân vẫn chưa được bố trí tái định cư. Ảnh: V.T
Liên quan đến dự án mở rộng cảng Cửa Việt, trước đó vào ngày 10/9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (cũ) khi đó là ông Võ Văn Hưng đã ký Quyết định số 2441/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) để mở rộng cảng Cửa Việt (nay là khu phố 6, xã Cửa Việt).
Dự án nhằm GPMB tạo mặt bằng sạch để mở rộng cảng Cửa Việt và xây dựng khu tái định cư phục vụ di dời các hộ dân ra khỏi khu vực diện tích mở rộng cảng Cửa Việt.
Trong đó, khu vực GPMB để mở rộng cảng Cửa Việt có diện tích khoảng 11 ha, khu vực xây dựng hạ tầng kỹ thuật (khu vực xây dựng khu tái định cư) để phục vụ GPMB có diện tích 5,2 ha.
Theo đó, tiến độ thực hiện dự án này từ năm 2021-2024, thế nhưng hiện nay khu tái định cư (tại khu phố 7, xã Cửa Việt) đã cơ bản hoàn thiện nhưng người dân vẫn chưa được bố trí tái định cư.
![]()
Hoạt động bốc xếp hàng hóa tại cảng Cửa Việt (khu phố 6, xã Cửa Việt, Quảng Trị). Ảnh: V.T
Theo tìm hiểu, trước đây lãnh đạo UBND huyện Gio Linh (cũ), lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị (cũ) đã nhiều lần về xóm cảng khu phố 6 thị sát, gặp gỡ người dân để họp bàn về việc bồi thường, bố trí tái định cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án mở rộng cảng Cửa Việt. Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị (cũ) nhưng đến cuối năm 2025 việc bố trí tái định cư cho bà con xóm cảng khu phố 6 vẫn 'chưa đâu vào đâu'.
Về vấn đề này, trong công văn trả lời công dân mới nhất đề ngày 11/12/2025 do ông Lê Văn Thông, Chủ tịch UBND xã Cửa Việt (Quảng Trị) ký, nêu rõ: 'Hiện nay, Dự án hạ tầng kỹ thuật phục vụ GPMB để mở rộng cảng Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị hiện do Ban quản lý dự án Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp xã Gio Linh tổ chức thực hiện, trong đó khu tái định cư được đầu tư xây dựng nhằm phục vụ bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. UBND xã Cửa Việt đề nghị Ban quản lý dự án Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp xã Gio Linh tổ chức GPMB và bố trí tái định cư, ổn định chỗ ở và đời sống tại khu tái định cư đã được đầu tư xây dựng'.
Được biết, hiện nay dự án đã kéo dài, chưa đúng tiến độ theo kế hoạch ban đầu tại quyết định phê duyệt dự án 2441. Để đảm bảo cho cuộc sống, người dân xóm cảng khu phố 6 (xã Cửa Việt) mong muốn lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị quan tâm, sớm có những chỉ đạo kịp thời nhằm rà soát lại toàn bộ dự án mở rộng cảng Cửa Việt, giải quyết dứt điểm những vướng mắc, tồn đọng hiện nay để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho công dân.
Báo Nhà báo và Công luận tiếp tục thông tin đến bạn đọc.