Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Công bố cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2019 của ĐHQG TP.HCM

Trường ĐHQG TP, HCM đã công bố cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2019.

Theo đó, các bài thi đánh giá năng lực phổ biến trên thế giới như SAT hay TSA được áp dụng để xây dựng bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG TP.HCM. Về cấu trúc bài thi, ĐQG TP. HCM đưa các kỹ năng đọc hiểu, phân tích và tư duy phản biển, giải quyết vấn để, hai điểm mạnh của SAT và TSA để đánh giá các thí sinh.

Ảnh: ĐHQG TP.HCM.

Ảnh: ĐHQG TP.HCM.

Cụ thể, bài thi ĐGNL của ĐHQG-HCM đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Nội dung bài thi được tích hợp đầy đủ cả về kiến thức lẫn tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản.

Bài thi ĐGNL của ĐHQG-HCM gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài là 150 phút. Mục tiêu đánh giá gồm 3 phần:

Phần 1 sử dụng ngôn ngữ với tiếng Việt và tiếng Anh mỗi nội dụng 20 câu hỏi chứa các câu hỏi, bài đọc đánh giá kiến thức văn học khả năng dùng từ, khả năng đọc hiểu, khả năng phân tích bài viết .

Phần 2 toán học, tư duy logic và phân tích số liệu với 10 câu hỏi ở mỗi nội dung yêu cầu thí sinh giải quyết các vấn đề về toán phổ thông; Các bài suy luận và xác định các quy luật logic và các bài phân tích và chọn phương án trả lờii tương ứng với từng bảng số liệu cho trước.

Phần 3 giải quyết vấn đề trên các lĩnh vực Hóa học, Vật lí, Sinh học, Lịch sử - Chính trị - Xã hội với 10 câu hỏi ở mỗi nội dung liên quan đến những vấn đề liên quan đến kiến thức khoa học xã hội và tự nhiên.

Tổng cộng 3 phần sẽ có 120 câu hỏi.

Kết quả thi ĐGNL được xác định bằng phương pháp trắc nghiệm hiện đại theo Lý thuyết Ứng đáp Câu hỏi (Item Response Theory - IRT). Điểm của từng câu hỏi có trọng số khác nhau tùy thuộc vào độ khó và độ phân biệt của câu hỏi. Điểm số tối đa của bài thi là 1.200 điểm, trong đó điểm tối đa phần Sử dụng ngôn ngữ là 400 điểm, phần Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu là 300 điểm, phần giải quyết vấn đề là 500 điểm.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG TP.HCM cho biết kỳ thi Đánh giá năng lực 2019 dành cho thí sinh đủ điều kiện dự thi THPT Quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT; học sinh đang học lớp 12 và đủ điều kiện dự thi THPT Quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT và học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc đã có bằng tốt nghiệp THPT Quốc gia. Thí sinh có thể đăng ký dự thi một đợt hoặc cả hai đợt, và nếu thí sinh dự thi nhiều hơn một đợt thì kết quả thi cao nhất sẽ được sử dụng để xét tuyển.

Thời gian từ ngày 18/1 - 28/2 ĐHQG TP.HCM mở cổng đăng ký dự thi đợt I và tổ chức thi vào ngày 31/3 tại TP.HCM và tỉnh Bến Tre. Từ ngày 15/4 - 31/5 ĐHQG-HCM mở cổng đăng ký dự thi đợt II và tổ chức thi vào ngày 7/7 tại TP.HCM, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (Cần thơ hoặc An Giang) và khu vực miền Trung (Quy Nhơn hoặc Đà Nẵng).

Theo đó thí sinh có thể đăng ký dự thi bằng 3 phương thức: (1) Đăng ký trực tuyến tại trang:https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/dgnl/home.action; (2) Gửi hồ sơ qua đường bưu điện; (3) Đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG-HCM.

Giúp Tiin sửa lỗi