'Khóc dở, mếu dở' thí sinh đỗ đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng trượt vì điểm học bạ

Một số thí sinh đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao, có giấy báo trúng tuyển nhưng khi đến nhập học, nhà trường hậu kiểm phần học bạ và báo không đủ điều kiện trúng tuyển.

22/10/2020 09:31

google_Tiin.vn

Thực tế có một số trường đại học có các quy định về điều kiện học tập ở bậc THPT (học bạ), nhưng thí sinh không đọc kỹ nên dẫn đến tình trạng 'khóc dở mếu dở'.

Ảnh minh họa: TTXVN

Ảnh minh họa: TTXVN

Chẳng hạn, có trường quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với thí sinh chọn phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT, nhưng thí sinh phải có kết quả học tập THPT (3 năm) của mỗi môn trong tổ hợp xét tuyển không dưới 7.0 điểm.

Do đó, nếu thí sinh không đọc kỹ thông tin này trong đề án tuyển sinh của các trường thì chỉ cần trong học bạ có 1 môn dưới 7 điểm là các em cũng bị trượt đại học cho dù có điểm thi tốt nghiệp THPT cao.

Khẳng định, một số trường hợp hi hữu trượt đại học nêu trên chắc chắn không phải lỗi của phần mềm tuyển sinh, PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo (Trường ĐH Kinh tế quốc dân) thẳng thắn nhận định, đó là các trường đặt ra nhiều tiêu chí phụ.

Ảnh minh họa: Hoài Thương

Ảnh minh họa: Hoài Thương

Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu, với những trường hợp cụ thể nêu trên, vẫn nên đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Tức là, coi như thí sinh bị trượt nguyện vọng 1 và tạo cơ hội cho các em vào nguyện vọng 2 hoặc nguyện vọng 3 (nếu đủ điều kiện).

'Trước hết, phải tuân theo quy chế về xét tuyển các nguyện vọng. Trong trường hợp đặc biệt thì có thể giải quyết linh hoạt nhằm đảm bảo quyền lợi của thí sinh' - PGS.TS Bùi Đức Triệu cho hay.

Thí sinh cũng cần đọc kỹ thông tin trong đề án tuyển sinh của trường mà mình đăng ký xét tuyển, để không bị bỏ sót các các quy định quan trọng, dẫn đến những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo PV/VTV News
Tin cùng chuyên mục