Tuyển sinh 2021: Một số trường đại học bổ sung thêm hình thức xét tuyển mới

Để phù hợp với tình hình năm 2021, một số trường đại học bổ sung thêm hình thức tuyển sinh thi riêng hay tiêu chí xét tuyển mới như xét theo học bạ, chứng chỉ quốc tế...

09/03/2021 16:23

Theo phương án tuyển sinh năm 2021, nhiều trường Đại học tiếp tục đa dạng các phương thức xét tuyển, để ứng phó dịch COVID-19, đồng thời mở thêm một số ngành đào tạo mới. Có một điều đặc biệt của năm nay, một số trường đã bắt đầu: tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực riêng của mình, để tiến tới những năm sau, chủ động thực hiện việc xét tuyển mà không quá phụ thuộc vào kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Máy móc trang thiết bị phục vụ cho kỳ thi đánh giá năng lực đã được tái khởi động. Năm nay, ĐH Quốc gia Hà Nội có 4 phương thức tuyển sinh, trong đó nhấn mạnh phương án mới này.

Kỳ thi đánh giá năng lực trước đây chỉ để tuyển sinh đại học, năm nay còn để đánh giá năng lực người học, định hướng nghề nghiệp cho các em. Bài thi mẫu dự kiến được công bố trước ngày 15/3.

ĐH Quốc gia Hà Nội tái khởi động kỳ thi đánh giá năng lực

ĐH Quốc gia Hà Nội tái khởi động kỳ thi đánh giá năng lực

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, GĐ Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: 'Năm 2015 -2016 chúng tôi chỉ có 2 đợt thi đợt tháng 5 và tháng 8. Thì 2021, có 4 đợt, tháng 7 - 8 có thêm 2 đợt nữa thành 6 đợt'.

Cũng theo đó, xu hướng tổ chức kỳ kiểm tra tư duy được các trường đại học chuẩn bị, làm tiền đề cho việc đưa vào làm phương thức xét tuyển chính ở những năm sau.

PGS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ: 'Năm nay bổ sung thêm 1 bài thi tự chọn cho các em. Thí sinh tùy theo năng lực tự chọn lý hóa, hóa sinh hoặc ngoại ngữ. Kỳ thi này được thiết kế khó có thể học thêm dạy thêm, đòi hỏi kiến thức rộng và sâu ở lớp 12'.

Hiện nay, về cơ bản các trường ĐH vẫn duy trì tỷ lệ xét tuyển theo kết quả thi THPT ở mức cao, khoảng 50 - 60%. Nhưng để phù hợp với tình hình năm 2021, một số trường bổ sung thêm hình thức hay tiêu chí xét tuyển mới.

GS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh: 'Đề cao năng lực ngoại ngữ tiến tới giảng dạy hội nhập quốc tế dự kiến sẽ xét tuyển có ưu tiên cho thí sinh có chứng chỉ quốc tế tiếng Anh và tiếng Pháp và tỷ lệ khoảng 10%'.

PGS. TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội thì cho biết, đề phòng nếu dịch bệnh quá phức tạp thì sẽ có phương án riêng để có thể lựa chọn thay thế cho việc phải phụ thuộc vào điều kiện khách quan.

Tuyển sinh 2021: Một số trường đại học bổ sung thêm hình thức xét tuyển mới 1

Những ngày tháng 3 này, nhiều trường ĐH đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký đối với phương thức xét tuyển bằng học bạ.

Đặc biệt, trong điều kiện dịch COVID-19, thay vì nộp trực tiếp như mọi năm, một số trường đã khuyến khích nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến đối với phương thức này. Thí sinh chỉ cần thao tác và tải học bạ lên mạng, không phải nộp bất cứ hồ sơ giấy tờ qua đường bưu điện.

Theo Hoài Thương, Phạm Hùng/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều