Chế độ ăn Keto tưởng rằng lành mạnh nhưng nhiều tác hại không ngờ

Chế độ ăn keto - ít carbohydrate và nhiều chất béo không được các chuyên gia dinh dưỡng ủng hộ vì gây hại đến môi trường và sức khỏe con người.

20/03/2023 08:56

google_Tiin.vn

Nội dung chú thích ảnh

Chế độ ăn keto yêu cầu ăn nhiều chất béo và ít carbohydrate. (Ảnh: Getty Images)

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra mối tương quan giữa ăn uống lành mạnh và lượng khí thải carbon thấp. Họ đã theo dõi chế độ ăn hàng ngày của hơn 16.000 người trưởng thành được khảo sát từ năm 2005 đến 2010, sau đó chia dữ liệu cá nhân thành 6 nhóm ăn kiêng theo giá trị dinh dưỡng trung bình và sự tác động môi trường bao gồm keto, paleo, thuần chay, ăn chay, pescetarian (chế độ ăn chay theo chủ nghĩa đạo đức), và omnivore (ăn tạp).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, một người theo chế độ keto trung bình tạo ra gần 3kg carbon dioxide (khí CO2) trên 1.000 calo tiêu thụ, gấp 4 lần lượng khí thải carbon của lượng thức ăn thuần chay tương tự. Chế độ ăn keto yêu cầu tiêu thụ khoảng 70% lượng calo đến từ chất béo và hầu như không có carbohydrate, vì vậy nhiều người theo chế độ ăn kiêng đã lựa chọn các sản phẩm từ động vật có lượng chất béo và protein cao như thịt bò. Tuy nhiên, sản xuất thịt bò lại là nguyên nhân chính tạo ra khí thải carbon.

Theo sau chế độ ăn keto là chế độ paleo. Chế độ ăn kiêng này cắt bỏ ngũ cốc và các loại đậu để thay thế bằng thịt nạc, trái cây, rau củ, quả hạch và các loại hạt. Ăn theo chế độ paleo tạo ra 2,6 kg carbon dioxide trên 1.000 calo tiêu thụ. Mặt khác, chế độ ăn thuần chay có lượng khí thải nhà kính ít nhất. Các chế độ ăn kiêng khác cũng thân thiện với môi trường là chế độ ăn chay và chế độ pescetarian. Hầu hết những người được khảo sát thuộc chế độ ăn omnivore - kết hợp một số loại thực vật và động vật. 

Vậy ăn kiêng theo chế độ nào sẽ là tốt nhất? Những người thuộc nhóm omnivore theo cách Địa Trung Hải ăn kết hợp đầy các màu sắc của rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và protein nạc được xếp hạng cao về chất lượng dinh dưỡng và có lượng khí thải carbon nhỏ hơn so với những người khác trong nhóm. 

Những người theo chế độ Pescetarians, ăn cá nhưng không ăn thịt đỏ hoặc thịt trắng, đạt điểm cao nhất về chỉ số ăn uống lành mạnh, một chỉ số đánh giá giá trị dinh dưỡng tổng thể của chế độ ăn hàng ngày. Mặc dù việc lựa chọn chế độ ăn uống không ảnh hưởng đáng kể đến môi trường ở cấp độ cá nhân nhưng nếu mọi người cùng thay đổi sang không ăn thịt thì sẽ rất có lợi cho hành tinh chúng ta. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nếu chỉ một phần ba người theo chế độ omnivore (ăn tạp) của nghiên cứu bắt đầu theo chế độ ăn chay, nó sẽ tương đương với việc loại bỏ lượng khí thải do 340 triệu dặm đường di chuyển của các phương tiện thải ra.

Theo Mai Linh (theo Insider)/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều