Kỳ lạ: Người phụ nữ ở TP HCM tự cào rách da mỗi lần căng thẳng

Để tinh thần thoải mái hơn, mỗi lần căng thẳng người phụ nữ 37 tuổi thường tự dùng tay véo da, thậm chí cào rách da

15/03/2023 18:35

google_Tiin.vn

TS-BS Đặng Thị Ngọc Bích, Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết tại đây vừa tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân P.T.M (37 tuổi, ngụ TP HCM) tự làm đau bản thân do ảnh hưởng tâm lý.

Mỗi lần căng thẳng bệnh nhân đều tự dùng tay véo da, thậm chí cào da chảy máu. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Theo bác sĩ Bích, chị M. đến bệnh viện khám trong tình trạng cánh tay nhiều vết sẹo thâm, tay đau nhiều, sưng đỏ và có vết thương rỉ dịch. Khai thác bệnh sử, bệnh nhân chia sẻ 1 năm qua, chị luôn cảm thấy buồn bực, cáu gắt, có lúc tuyệt vọng vì không có người đồng cảm và lắng nghe. Mỗi lần khó chịu trong người, chị sẽ dùng tay véo da, thậm chí véo đến chảy máu. Mỗi lần làm bản thân bị đau chị mới cảm thấy tinh thần thoải mái. Tuy nhiên, gần đây cảm thấy tay đau nhiều chị mới đến bệnh viện thăm khám.

Tại bệnh viện, sau thăm khám, nhận thấy sự bất thường ở tâm lý của bệnh nhân, bác sĩ trấn an tinh thần bệnh nhân đồng thời phối hợp cùng chuyên gia tâm lý để kiểm tra vết thương và điều trị cho người bệnh.

Bác sĩ Bích cho biết vết thương của chị M. bị sưng đỏ, rỉ dịch do nhiễm trùng, nếu không điều trị kịp thời sẽ áp xe gây tổn thương sâu hơn. Bên cạnh đó, nhiều vùng da của chị M. đã lành và hình thành sẹo ở bắp tay và khuỷu tay. Có nhiều sẹo cũ và vết thương mới cho thấy bệnh nhân bị tổn thương lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Chị M. được kê thuốc bôi giúp lành vết thương, chống nhiễm trùng, thuốc uống kháng sinh và kháng viêm.

Sau một thời gian điều trị, tâm lý chị M. đã ổn định hơn, vết thương trên tay đã lành. Chị được sử dụng thêm thuốc mờ sẹo.

Qúa trình điều trị, bác sĩ Bích đã từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến xóa sẹo sau nhiều lần tự làm tổn thương da bằng dao lam, vật sắc nhọn, châm thuốc lá hay tự dùng móng tay cào… Phần lớn, người bệnh cảm thấy hối hận sau những hành động của mình. Một số bệnh nhân chia sẻ, vì muốn gây sự chú ý với người thân nên họ phải tự làm tổn thương mình.

Bác sĩ Bích khuyến cáo, việc sử dụng dao lam, vật sắc nhọn để làm tổn thương da có thể mắc các bệnh lây nhiễm nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng nếu mất máu nhiều. Những vết thương trên da nếu không được xử trí đúng cách có thể nhiễm trùng, viêm loét, mưng mủ, tổn thương sâu, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Nếu nhận thấy bản thân, bạn bè, người thân có dấu hiệu tự làm tổn thương cơ thể nên đến chuyên khoa tâm lý để được tư vấn và điều trị.

Theo Hải Yến/Người Lao động
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều