Lượng thí sinh xét tuyển sớm giảm mạnh

Theo thống kê của nhiều trường đại học, đến thời điểm này, lượng thí sinh đăng ký theo các phương thức xét tuyển sớm giảm mạnh so với năm 2022.

05/05/2023 19:08

google_Tiin.vn

Ví dụ như tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, số thí sinh đăng ký xét tuyển hiện chỉ bằng khoảng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó số thí sinh dự kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học này tăng đến gần 10 nghìn em. Đaị học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã gia hạn thời gian đăng ký xét tuyển bằng phương thức này đến hết ngày 10/6.

Một số đơn vị khác cũng ghi nhận số thí sinh xét tuyển sớm giảm như Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm, Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh…

Là một trong những đơn vị nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ từ rất sớm (từ cuối tháng 2) nhưng đến nay, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chi Minh mới chỉ có hơn 2.800 hồ sơ đăng ký, chỉ bằng khoảng 30% so với năm 2022. Lượng thí sinh đăng ký bằng phương thức xét điểm thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh vào trường cũng tương tự.

Bên cạnh nguyên nhân một số thí sinh hiểu chưa đúng về quy định tuyển sinh, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chi Minh cho rằng, có thể thời gian nhận hồ sơ phương thức xét học bạ vào trường còn dài (đến ngày 10/6) nên các em dành thêm thời gian để xem xét, cân nhắc việc đăng ký nguyện vọng. Đồng thời, các em cũng chờ kết quả học tập lớp 12 để chọn phương án xét tuyển tốt nhất. Thực tế, lượng thí sinh quan tâm đến các hình thức xét tuyển của trường rất nhiều (có ngày nhận từ 300 - 400 cuộc điện thoại tư vấn từ thí sinh) nhưng hồ sơ chỉ nhận được vài bộ.

Theo Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, dự báo thời điểm cuối tháng 5 đầu tháng 6, lượng hồ sơ xét tuyển bằng học bạ vào các trường có thể tăng lên khi các em đã có đầy đủ kết quả học tập Trung học Phổ thông. Thời điểm này, dù lượng hồ sơ ít nhưng số lượng thí sinh đăng ký vào trường cũng tương đương với chỉ tiêu tuyển sinh. Vì vậy, trường dự kiến không điều chỉnh tỷ lệ chỉ tiêu của phương thức xét học bạ (từ 20 - 30% tổng chỉ tiêu); đồng thời, điểm chuẩn có thể cũng chỉ bằng mức điểm sàn nhận hồ sơ.

Các chuyên gia tuyển sinh lưu ý, với các phương thức xét tuyển sớm, các em phải đăng ký 2 lần. Lần đầu, thí sinh đăng ký tại trường mình xét tuyển vào. Sau khi các trường công bố danh sách trúng tuyển có điều kiện, các em cần đăng ký thêm một lần nữa trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu thí sinh không đăng ký vào hệ thống đăng ký xét tuyển sớm, các trường sẽ không có thông tin để đưa lên Cổng thông tin chung của Bộ. Khi đó, các em sẽ mất quyền lợi.

* Xét tuyển học bạ nhiều đợt liên tục

Như những năm trước, tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ các trường ngoài công lập ở mức cao, chiếm khoảng từ 40 - 50% tổng chỉ tiêu. Vì thế, các trường tổ chức xét tuyển liên tục nhiều đợt. Ngay đầu tháng 5, nhiều trường đã công bố điểm chuẩn dự kiến đợt xét tuyển học bạ đầu tiên trong năm; đồng thời, thông báo tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2.

Năm nay, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tuyển khoảng 9.900 chỉ tiêu cho 59 ngành đào tạo; trong đó, dành hơn 50% tổng chỉ tiêu để tuyển sinh theo phương thức xét học bạ. Đợt 1 xét học bạ, trường nhận được 5.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Điểm chuẩn xét học bạ đợt 1 các ngành trong khoảng từ 18 - 24 điểm. Đơn vị thông báo tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 2 đến hết ngày 31/5. Trong năm nay, trường dự kiến thực hiện 8 đợt xét tuyển học bạ liên tục đến tháng 9; đồng thời, vẫn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo phương thức xét điểm thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia qua hệ thống chung của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Giám đốc Trung tâm Truyền thông, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhà trường đã gửi thông báo hướng dẫn đến tất cả thí sinh trúng tuyển có điều kiện thực hiện các bước tiếp theo để đảm bảo đúng quy trình tuyển sinh. Cụ thể, để được công nhận trúng tuyển chính thức, bên cạnh điều kiện tốt nghiệp Trung học Phổ thông, tất cả thí sinh đã trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm cần tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thời gian từ ngày 10 - 30/7.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cũng đã công bố mức điểm sơ tuyển Đại học Chính quy đợt 1 năm 2023 bằng các phương thức xét tuyển sớm; đồng thời, thông báo tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển kết quả học bạ, xét kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, xét kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội đợt 2 đến hết ngày 29/5. Năm nay, đơn vị dành 40% chỉ tiêu cho phương thức xét kết quả học bạ.

Theo Ban Thời sự/TTXVN/VTV News
Tin cùng chuyên mục