Tuyển sinh đại học 2021: Thí sinh đổ dồn vào các ngành 'hot' sẽ dễ thất nghiệp?

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2021, nhóm ngành Kinh doanh quản lý tiếp tục có sức hút lớn nhất với các thí sinh. Nhiều chuyên gia nhận định, nhóm ngành này đang dư thừa nhân lực, thí sinh cạnh tranh gắt gao khi ra trường.

21/05/2021 10:12

Theo số liệu tổng hợp của Bộ GD&ĐT cho thấy, đăng ký xét tuyển đại học năm 2021 toàn hệ thống có trên 3,8 triệu nguyện vọng đăng ký, gần 550.000 chỉ tiêu. Tuy nhiên, con số 3,8 triệu nguyện vọng này đã thống kê tất cả các nguyện vọng (từ nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, nguyện vọng 3…). Nếu tính tổng nguyện vọng trên chỉ tiêu thì nguyện vọng có số lượng gấp hơn 7 lần.

Theo thống kê, tỷ lệ nguyện vọng 1/chỉ tiêu cho thấy: những ngành 'hot' nhất, nhiều thí sinh đăng ký nhất năm nay là: An ninh Quốc phòng (566,82%); Báo chí và thông tin (311,65%), Nghệ thuật (210,7%); Du lịch khách sạn, dich vụ cá nhân (201%), Khoa học xã hội và hành vi (197,97%).

Trong tổng số nguyện vọng, thì nhóm ngành Kinh Doanh quản lý tuy chiếm tỷ lệ đăng ký nguyện vọng cao nhất (32,77%). Nhưng khi xét nguyện vọng 1 thì nhóm ngành này chỉ chiếm 186,1%, đứng thứ 6 trong những nhóm ngành hút thí sinh nhất. Điều này cho thấy, nhóm ngành này được nhiều thí sinh lựa chọn cho các nguyện vọng tiếp theo, nếu nguyện vọng 1 không đỗ. Nhóm ngành ít hấp dẫn nhất (tính theo nguyện vọng 1) là Khoa học sự sống (26%) và Khoa học tự nhiên (20,1%.).

Nhóm ngành kinh doanh tiếp tục có sức hút tại kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021.

Nhóm ngành kinh doanh tiếp tục có sức hút tại kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021.

Theo giải thích của Bộ GD&ĐT, kết quả đăng ký năm nay thể hiện xu hướng nghề nghiệp của năm, giai đoạn đó (là ngành hot, thu nhập đang cao), thể hiện nguyện vọng của thí sinh và thể hiện phần nào nhu cầu, sự dịch chuyển của thị trường lao động, của nền kinh tế. Tuy nhiên, Bộ cũng lưu ý, ở những nhóm ngành 'hot' này thì mức độ cạnh tranh sẽ cao, khả năng trúng tuyển sẽ khó hơn các nhóm ngành khác.

Chỉ ra một thực tế hiện nay học sinh đổ dồn vào khối ngành 'hot', trong khi các ngành này đang dư thừa nhân lực…, TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục Hà Nội cho biết, hiện tượng này diễn ra từ nhiều năm nay, xuất phát từ nhu cầu của xã hội những năm vừa qua. Bên cạnh đó, nhận thức của thí sinh là học kinh tế thì sau này ra trường sẽ có những công việc thu nhập tốt. Đó là một sự hiểu lầm đáng tiếc. Bên cạnh đó, các trường chạy theo nhu cầu của học sinh mà mở đào tạo ngành kinh tế tràn lan.

'Từ vấn đề chọn trường một cách thiên lệch cho thấy công tác hướng nghiệp hiện nay chưa được quan tâm đúng mức. Công tác hướng nghiệp cần hướng dẫn các em chọn nghề theo năng lực, sở trường và dự báo nguồn nhân lực. Nếu chạy theo các ngành hot, làm không đúng ngành nghề, năng lực sở trường khi ra trường, lại phải theo học nghề khác thì rất lãng phí thời gian và tiền bạc. Xã hội dư thừa nhân lực, trong khi nhiều ngành nghề khác rất cần nhân lực mà không tuyển dụng được' - TS. Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ.

Theo lịch tuyển sinh đại học năm 2021 của Bộ GD&ĐT, sau khi có kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, từ ngày 7/8 đến 17h ngày 17/8, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến. Cụ thể, mỗi thí sinh được điều chỉnh đăng ký xét tuyển tối đa 3 lần trong thời gian quy định. Nếu điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu, thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh.

Theo Quang Anh/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều