MC ảo phiên bản học sinh đầu tiên tại Việt Nam

Đặng An Phương – học sinh của trường Nguyễn Siêu (Hà Nội) đã trở thành phiên bản MC ảo học sinh đầu tiên tại Việt Nam khi sử dụng trí tuệ nhân tạo, ứng dụng deep learning để chuyển đổi cả văn bản lẫn giọng nói thành lời thoại video.

23/09/2023 21:08

google_Tiin.vn

Nội dung chú thích ảnh

Hình ảnh MC ảo phiên bản học sinh được xây dựng từ công nghệ AI

Hình ảnh MC ảo được lấy từ chính hình ảnh ngoài đời thực của An Phương với phong thái năng động, trẻ trung và tri thức. Dù sử dụng công nghệ AI nhưng giọng đọc của MC ảo trong các video vẫn giữ được cảm xúc, điều này giúp hạn chế việc làm ảnh hưởng tới việc tiếp nhận thông tin của của khán giả.

Đi kèm với việc vận hành hình ảnh MC ảo, An Phương cũng chủ động tạo dựng kho nội dung phong phú, thú vị với các đề tài đa dạng như: dạy tiếng Anh online, review sách, đọc truyện ngắn - truyện dài thú vị, tổng hợp tin tức quanh ta. Đối tượng hướng đến là các bạn nhỏ, các bạn cùng trang lứa nên phong thái và ngôn từ được sử dụng một cách tự nhiên, gần gũi và dễ hiểu.

Việc sở hữu MC ảo phiên bản học sinh tại Việt Nam của cô gái 15 tuổi xuất phát từ chính khả năng tư duy, sự năng động, sáng tạo và yêu thích công nghệ của em. An Phương đã phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức để tìm kiếm, tham khảo các tài liệu, vừa học vừa miệt mài nghiên cứu phương thức ứng dụng vào thực tế.

An Phương chia sẻ 'Thay vì trước đây phải tốn nhiều thời gian, công sức để sản xuất một bản tin, giờ đây nhờ có ‘người bạn' MC này, em có thể thực hiện công việc sản xuất video một cách dễ dàng hơn mà vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp, sự mới mẻ, hấp dẫn cho The Sun TV. Em hy vọng thông qua mỗi bản tin, mỗi video, các bạn sẽ có thêm những tuyến nội dung bổ ích và thú vị'.

Nội dung chú thích ảnh

Hình ảnh MC An Phương 'ảo' trong The Sun Today

Ở Việt Nam, đã có nhiều đơn vị đã tận dụng lợi thế của công nghệ AI tạo ra các MC ảo để sản xuất các chương trình nhằm đáp ứng các mục đích khác nhau. Tuy nhiên, đối với các bạn ở lứa tuổi trung học – trung học phổ thông, thì đây vẫn là 'miền đất hứa' với nhiều điều mới mẻ cần thời gian để khai phá và trải nghiệm. Vì vậy, với những sản phẩm ứng dụng công nghệ mới của các bạn cần được lan toả nhiều hơn nữa để khuyến khích tinh thần sáng tạo, dám làm dám đổi mới.

Nội dung chú thích ảnh

Những thành tích trong các hoạt động của An Phương

Ngoài việc làm MC và sản xuất các bản tin, An Phương còn thể hiện sự đa tài của mình ở các dự án khác như: Triển khai 'The Sun Education' - dạy tiếng Anh qua khoa học, văn học và nghệ thuật cho trẻ em làng SOS (mùa hè 2023 vừa qua); Thực hiện dự án Thư viện di động 'Mobile Library the Sun' - đem sách truyện lan toả văn hoá đọc nhiều năm liên tiếp từ lớp 5 đến lớp 7; Mở rộng dự án 'The Sun Shop 4 fun' – lập sàn TMĐT cho tuổi teen năm lớp 8; tham gia Sếp nhí khởi nghiệp trên VTV3, …

Trong thời gian sắp tới, cô gái tài năng này sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thiện bản thân mỗi ngày, hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và hứa hẹn sẽ đem tới những sản phẩm độc đáo, thú vị và có giá trị hơn nữa cho bản thân và cộng đồng 'người xem' của em!

Theo PV/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục