Bữa cơm 'trực chiến' của đồng đội từ nay thiếu ba chiếc bát...

Tối 1/8, thông tin về 3 chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội) hy sinh khi làm nhiệm vụ tại vụ cháy quán karaoke ở 231 Quan Hoa đã khiến tất cả bàng hoàng. Với tinh thần vì nhân dân quên mình, trước khi ngã xuống, các anh đã kịp đưa 8 người khác thoát ra khỏi tay tử thần.

Trận đánh cuối cùng của họ với giặc lửa

13 giờ 11 phút chiều 1/8, Trung tâm chỉ huy Công an thành phố Hà Nội bất ngờ nhận được báo cháy tại quán karaoke số 231 Quan Hoa. Ngay lập tức, 1 xe chỉ huy, 2 xe chữa cháy của Công an quận Cầu Giấy đến hiện trường.

Như mọi lần, Trung tá Đặng Anh Quân (Đội trưởng đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an quận Cầu Giấy), Trung úy Đỗ Đức Việt và binh nhì Nguyễn Đình Phúc cùng đồng đội mang theo đồ bảo hộ và phương tiện lên đường làm nhiệm vụ. Thế nhưng, không ai trong số họ biết, đây sẽ là trận chiến cuối cùng của họ với giặc lửa.

Những nhân chứng có mặt tại hiện trường cho hay, vào thời điểm vụ cháy xảy ra, họ nhìn thấy khói ngùn ngụt bốc ra từ tầng 6 của quán karaoke ISIS. Ngay sau đó, lửa bắt đầu lan xuống các tầng phía dưới.

'Thời điểm này, chúng tôi nghe thấy nhiều tiếng nổ bên trong. Khói bao phủ từ tầng 2 đến tầng 6 của tòa nhà”, anh Đỗ Hữu Thường - một nhân chứng kể lại.

Nội dung chú thích ảnh

Khói bốc ngùn ngụt từ phần mái, sau đó nhanh chóng lan xuống các tầng dưới. Không ai nghĩ, vụ cháy lại gây ra hậu quả nghiêm trọng và đau lòng đến thế...

Đối mặt với giặc lửa, với 5 xe chữa cháy, 1 xe cứu hộ, 1 xe téc nước, 1 xe tải chở phương tiện đến hiện trường cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã được điều động tới hiện trường. Hai xe thang chuyên dụng cũng được huy động để các chiến sĩ có thể tiếp cận từ trên khu vực tầng cao nhất xuống.

Theo thông tin chính thức từ Công an thành phố Hà Nội, tại hiện trường, lực lượng Cảnh sát đã thành lập Ban chỉ huy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, cử cán bộ chiến sĩ tham gia tổ trinh sát toàn bộ hiện trường đám cháy.

Tổ trinh sát đám cháy gồm: Trung tá Đặng Anh Quân - Đội trưởng, Trung úy Đỗ Đức Việt và Binh nhì Nguyễn Đình Phúc - chiến sĩ nghĩa vụ. Sau khi trinh sát, tổ chức chữa cháy, hướng dẫn 8 người bị nạn thoát ra ngoài an toàn, tổ trinh sát tiếp tục quay lên các tầng trên với hy vọng tìm kiếm thêm những nạn nhân khác còn bị mắc kẹt.

Nội dung chú thích ảnh

Tổ trinh sát của Trung tá Đặng Anh Quân, Đội trưởng, Trung úy Đỗ Đức Việt và Binh nhì Nguyễn Đình Phúc, chiến sĩ nghĩa vụ đã hướng dẫn, cứu nạn được 8 người trước khi hy sinh...

Khi 3 chiến sĩ lên tới tầng 4 thì các vật liệu làm trần giả, vật liệu trang trí bên trong nhà sập xuống cầu thang bộ làm 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh.

Ông Bùi Doãn Hạnh (sinh năm 1958) là người sinh sống ngay gần hiện trường vụ cháy. Kể lại với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Hạnh vẫn chưa hết bàng hoàng. Ông cho hay, khi đang ăn cơm thì nghe thấy mọi người báo đã có 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.

'Tôi bàng hoàng, buông cả bát đũa và chạy ra hiện trường. Tôi không dám nghĩ vụ cháy lại để lại hậu quả nghiêm trọng và đau lòng đến vậy”, ông Hạnh buồn rầu nói.

Nội dung chú thích ảnh

Khi xe cấp cứu rời khỏi hiện trường, rất nhiều đồng đội, đồng chí và cả người dân đã bật khóc...

Cũng giống như ông Hạnh, chiều 1/8, tất cả những người có mặt tại gần khu vực số 231 Quan Hoa đã lặng người đi, thậm chí bật khóc khi chứng kiến sự ra đi của Trung tá Đặng Anh Quân, Trung úy Đỗ Đức Việt và binh nhì Nguyễn Đình Phúc. Các anh đã nằm xuống trong trận đánh cuối cùng của mình với giặc lửa, đổi lại mạng sống cho 8 người khác.

Trong khi đó, đồng đội của các anh vẫn cố nén đau thương, nuốt những giọt nước mắt vào trong để tiếp tục chiến đấu trong suốt nhiều giờ đồng hồ sau. Tới tận lúc 0 giờ ngày 2/8, 3 xe cứu hỏa vẫn túc trực tại hiện trường, hàng chục người lính ướt đầm, mắt đỏ hoe vẫn căng mình làm nhiệm vụ. Các chiến sĩ ngã xuống, sẽ có đồng đội nối tiếp những nhiệm vụ các anh đang làm...

Nội dung chú thích ảnh

Tới tận khuya muộn ngày 1/8, tại hiện trường vẫn còn những người lính đang túc trực.

Bữa cơm từ nay sẽ dư ba chiếc bát…

Từng là chiến sĩ nghĩa vụ phòng cháy chữa cháy, lại có thời gian làm việc với Trung tá Đặng Anh Quân, chiều 1/8, sau khi nhận tin từ bạn bè, anh Lê Bách (Hà Nội) đã bật khóc vì không thể tin người anh, người đồng đội cũ đã ra đi.

Mặc dù đã ra quân được vài năm, nhưng anh Bách vẫn chưa thể quên những kỷ niệm với người đội trưởng. Nếu như trong công việc, Trung tá Quân rất nghiêm khắc, không cho phép sai lầm xảy ra thì ngoài đời thường, anh lại sống rất tình cảm và quan tâm đến mọi người.

'Tôi nhớ mãi vụ cháy xưởng cồn ở huyện Hoài Đức. Sau khi dập xong, tôi bị bỏng hóa chất ở chân. Biết tin, anh Quân ngày nào cũng gọi điện hỏi: Em có ổn không? Còn đau nhiều không?”, anh Bách kể lại, giọng run run.

Nội dung chú thích ảnh

Chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy vắt kiệt sức mình tại hiện trường vụ cháy chiều 1/8.

Bàng hoàng đến độ đầu óc quay cuồng - đó là cảm xúc của chị Thùy An - một phóng viên gắn bó với Trung tá Đặng Anh Quân nói riêng và các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quận Cầu Giấy nói chung.

'Lính cứu hỏa hy sinh em nhé. Tin nhắn ngắn ngủi và khô khốc khiến tôi bàng hoàng. Hai bàn tay run lên bấu chặt vào tay lái, môi cắn chặt, mắt nhòe đi. Đoạn đường hôm nay đến hiện trường sao mà dài và xa thế. Tới nơi, chân tôi quýnh quáng, bước thấp bước cao vấp liên tục. Cách đây chục ngày, tôi vẫn còn vẫy tay nói: Anh Quân đứng giữa đi, đứng thẳng lên, cười tươi vào. Em đếm 1, 2, 3 là chụp đấy nhé. Vậy mà bây giờ anh và 2 đồng đội trẻ măng đã đi xa rồi”.

Chiều tối 1/8, nhà tang lễ Bệnh viện 19-8 đã rất đông người. Nghe tin dữ, thân nhân, bạn bè của 3 cán bộ, chiến sĩ đã có mặt. Mùi hương phảng phất, tiếng khóc nghẹn ngào, những tiếng thở dài nặng nề… khiến cho không khí như đặc quánh lại.

Bố của Trung úy Đỗ Đức Việt mắt đỏ hoe, mặt đẫm mồ hôi thi thoảng lại quay mặt đi nấc nghẹn. Nghe tin con trai gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ, ông như rụng rời, vội vã bỏ hết công việc, bắt xe ôm vào thẳng bệnh viện. Lúc ấy, trong thâm tâm, ông chỉ nghĩ con bị thương nhẹ, nhưng khi đến nơi, ông mới vỡ òa đau đớn khi thấy con đã nằm yên cùng hai đồng đội nữa.

Đêm 1/8, chúng tôi tìm được nhà của Trung tá Đặng Anh Quân, người đội trưởng đã anh dũng hy sinh trong một con ngõ sâu hun hút ở đường Láng. Dù đã gần 12 giờ đêm nhưng những người thân, hàng xóm chung quanh vẫn có mặt, vừa để chia buồn, vừa để chuẩn bị những thủ tục cần thiết cho đám tang của Trung tá Quân.

Nội dung chú thích ảnh

Mặc dù đã gần 12 giờ đêm nhưng nhiều hàng xóm, họ hàng vẫn túc trực trước căn nhà nhỏ của Trung tá Quân.

Ngồi trong một góc sân nhỏ, bà Trần Thị Thủy (68 tuổi, mẹ của anh Quân) với đôi mắt đỏ hoe vì khóc quá nhiều. Bà kể, anh Quân là con trai cả, dưới có một em gái. Từ lúc anh Quân lên 4 tuổi, em gái được 2 tuổi, bố anh Quân đã mất sớm nên trọng trách nuôi nấng hai con nhỏ dồn cả lên vai người mẹ. 'Nó vốn đã là đứa bé mồ côi cha từ nhỏ, bây giờ hai con trai của nó lại cũng mồ côi cha, đau đớn quá”, bà Thủy vừa lấy tay quệt nước mắt vừa nói.

Chưa quên được giây phút định mệnh, bà Thủy bảo rằng, thường ngày bà vẫn hay để ý đến tin tức các vụ cháy vì liên quan đến nghề của con trai mình. Chiều 1/8, như thường lệ bà nghe người nhà nói đang có cháy ở khu Quan Hoa.

Trong đầu, bà Thủy lúc này đã nghĩ kiểu gì con trai bà cũng đi làm nhiệm vụ chữa cháy vì đúng địa bàn quản lý nhưng không hiểu sao hôm nay bà cứ thấy sốt ruột.

'Thấy trong lòng không yên, tôi đang định gọi điện cho nó (anh Quân - PV) thì người nhà nói rằng đọc được tin có ba chiến sĩ Cảnh sát hy sinh khi chữa cháy ở quán karaoke nhưng lúc này chưa có danh tính nên chưa biết ai với ai”, bà Thủy kể.

Nội dung chú thích ảnh

Trước nỗi đau quá lớn, bà Thủy đã khóc cạn nước mắt. Bà không ngờ, lần đẩy chiếc xe bán trà đá giúp mẹ của Quân sớm nay cũng là lần cuối...

Ngay lúc ấy, bà Thủy rút điện thoại ra gọi vào số điện thoại thường ngày bà vẫn nói chuyện với con trai nhưng chỉ nhận được những tiếng hiệu thông báo không thể liên lạc được. Giây phút ấy, bà Thủy như chết lặng, bản năng người làm mẹ biết là con trai gặp chuyện, bà vội đi tới đơn vị nơi con trai làm việc thì hay tin con vừa hy sinh khi đi chữa cháy, cứu người.

'Khi vào gặp con tại phòng lạnh, tôi xoa mặt thấy một bên bị xước xát nhiều, một bên bị bầm tím, trên đầu hình như cũng bị thương. Bên cạnh con còn có hai em đồng đội cùng hy sinh. Nhìn con nằm đó mà chẳng biết làm gì, tôi chỉ biết ôm con mà khóc”, bà Thủy nhớ lại.

Trong tâm trí của người mẹ, Đặng Anh Quân là một người con hiếu thảo, bố mất sớm, thấu hiểu được sự vất vả của mẹ, anh luôn quan tâm chăm sóc cho mẹ và em gái. Hằng ngày, dù bận công việc nhưng cứ hôm nào rảnh, sáng sớm anh lại đẩy xe hàng nhỏ cho mẹ ra ngõ để bán trà đá rồi mới đi làm.

Cho đến tận lúc chúng tôi rời đi, dù đêm đã muộn nhưng rất nhiều người bạn, người đồng đội của Trung tá Quân vẫn tới để chia buồn, phụ giúp gia đình. Văng vẳng bên tai của mỗi người ngồi tại đây là câu chuyện về Trung tá Quân, hành động dũng cảm khi anh cùng đồng đội lao vào đám cháy giải cứu người dân rồi bất ngờ gặp nạn.

Chỉ buồn là lần này người chị mất đi người em, người cha mất đi đứa con, còn bữa cơm của những người đồng đội đã dư ra ba chiếc bát...

Một hành trình sẽ không kết thúc

Khi chúng tôi viết những dòng này, cuộc chiến đấu với giặc lửa vẫn đang tiếp diễn. Hơn 12 giờ đêm, nhiều chiến sĩ, đồng đội của Trung tá Đặng Anh Quân, Trung úy Đỗ Đức Việt và binh nhì Nguyễn Đình Phúc vẫn đang túc trực tại hiện trường vụ cháy ISIS.

Sự hy sinh của các anh không chỉ để lại nỗi đau cho bạn bè, người thân mà còn khiến tất cả mọi người xót xa. Trên các fanpage và diễn đàn lớn, hàng nghìn người đã bày tỏ nỗi tiếc thương dành cho 3 người lính anh hùng.

Nội dung chú thích ảnh

Nụ cười bình dị của Trung tá Quân sẽ mãi mãi sống trong lòng người ở lại.

Fanpage Hội Người thích Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đăng tải bài thơ Nước mắt mùa thu như nén tâm nhang vĩnh biệt các anh:

Bữa cơm chiều nay người thân mãi ngóng chờ

Đồng đội bàng hoàng, nhớ chỗ ngồi còn hơi ấm

Cả Thủ đô bỗng trở nên trầm mặc

Lặng lẽ nghiêng mình trong nước mắt mùa Thu

Tại bài viết thông tin chính thức về sự việc trên Fanpage chính thức của Công an thành phố Hà Nội, hàng nghìn người đã gửi lời chia buồn tới gia đình cùng đồng đội các anh. Facebooker Quang Anh viết: 'Tháng 8 mùa thu lại ghi nhớ nỗi đau thương vô tận này! Giữa thời bình mà các anh vẫn ngã xuống vì nước quên thân, vì dân phục vụ, vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh. Các anh đã anh dũng hy sinh như thế … Xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các anh và cầu mong cho linh hồn các anh được siêu thoát'.

Trên trang cá nhân của mình, thầy giáo Hà Huy Phượng (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) viết: 'Tên anh đã thành tên Đất nước'. Ông viết: 'Đọc lại nhật ký trên Facebook của Trung úy Đỗ Đức Việt - chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an quận Cầu Giấy đã anh dũng hy sinh vào đầu giờ chiều nay (1/8) trong khi chữa cháy tại quán Karaoke... mà thấy quặn lòng...

Trong nhật ký của Việt, thấy nhiều status ngắn anh viết vội sau những trận chiến với giặc lửa... Có một thông điệp anh viết: 'Sợ người ta không biết tên mình'... Và kèm theo một minh họa nền đen với chữ 'VIET'... Đọc mà rớt nước mắt...

Việt ơi, hãy yên nghỉ nhé, đừng lo! Tên anh đẹp lắm! Tên của anh đã thành tên ĐẤT NƯỚC! Đất nước này sẽ mãi mãi kính trọng, nhớ và biết ơn Đức Việt cùng đồng đội của anh...”.

Nội dung chú thích ảnh

Dòng trạng thái gây xúc động mạnh của Trung úy Đỗ Đức Việt. (Ảnh chụp màn hình)

Nhà báo Dương Tiêu thì rưng rưng, xúc cảm: 'Bữa tối nay/Có gia đình khuyết đi một người thân/Các anh đã đi vào đất mẹ/Đổi lại bình yên cho nhân dân'.

Dù biết mất người thân là một nỗi đau tột cùng nhưng sự ra đi của Trung tá Đặng Anh Quân và các đồng đội đã trở thành bất tử. Đó là sự ra đi của những người anh hùng, dùng cả sinh mạng bảo vệ bình yên cho nhân dân. Xin cảm ơn các anh, những người đã nằm xuống để đổi lấy điều tốt đẹp cho cuộc sống này.

Nội dung chú thích ảnh

Nỗi đau, nước mắt của người ở lại sẽ không phải điểm kết của cuộc hành trình. Con đường của các anh sẽ được chúng tôi, đồng đội và anh em đi tiếp. Cảm ơn và tạm biệt những người lính anh hùng đã hy sinh vì sự bình yên của nhân dân.

Xin được trích lời tâm sự của một người bạn, người em thân thiết của 3 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến với giặc lửa chiều 1/8: 'Sắp 19/8 rồi các anh ơi. Đoạn đường các anh đã đi tuy không dài nhưng đầy vinh quang, tự hào và cũng đầy đau thương, mất mát nhỉ. Vĩnh biệt đồng chí, đồng đội! Vĩnh biệt anh em! Mong anh và các em phù hộ cho đồng đội mạnh giỏi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao'.

Và thế là… lửa đã cuốn các anh đi! Nhưng hành trình của các anh sẽ được đồng đội, anh em và cả chúng tôi đi tiếp!”

Ngay sau khi được tin 3 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội hy sinh trong quá trình tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại hiện trường vụ cháy, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới lực lượng Công an nhân dân và gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh là Đội trưởng Đặng Anh Quân cùng chiến sĩ Đỗ Đức Việt và Nguyễn Đình Phúc.

Tối cùng ngày, Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình cán bộ, chiến sĩ bị nạn. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả và điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo Sơn Bách - Lê Tú/Nhân dân

Tin khác